BOI-กนอ.-เอกชนรายใหญ่ จัดทัพโรดโชว์แดนกิมจิ 15-18 พ.ค. รุกเจาะอุตฯ EV-ชิป

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 11, 2023 14:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

BOI-กนอ.-เอกชนรายใหญ่ จัดทัพโรดโชว์แดนกิมจิ 15-18 พ.ค. รุกเจาะอุตฯ EV-ชิป

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 15-18 พ.ค.66 บีโอไอ พร้อมด้วยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) และบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทยที่มีความร่วมมือทางธุรกิจกับเกาหลีใต้ ได้แก่ บมจ.ปตท. (PTT) และเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP) จะเดินทางไปจัดกิจกรรมส่งเสริมการลงทุน ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) เพื่อนำเสนอยุทธศาสตร์และมาตรการส่งเสริมการลงทุนใหม่ของบีโอไอ มาตรการสนับสนุนอื่นๆ ของภาครัฐ และความพร้อมของนิคมอุตสาหกรรมในการรองรับการลงทุนจากเกาหลีให้กับบริษัทชั้นนำของเกาหลีใต้มากกว่า 40 บริษัท รวมทั้งสมาชิกของสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเกาหลีใต้ พร้อมจัดสัมมนาครั้งใหญ่ที่กรุงโซล คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมสัมมนาไม่ต่ำกว่า 180 คน

"การโรดโชว์เกาหลีใต้ครั้งนี้ถือเป็นเวทีการเจรจาธุรกิจครั้งใหญ่ระหว่างบีโอไอ กนอ. และบริษัทเอกชนรายใหญ่ของไทย กับบริษัทชั้นนำจากเกาหลีใต้ ที่มีความสนใจจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย เกาหลีใต้เป็นนักลงทุนเป้าหมายสำคัญ เนื่องจากเป็นผู้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมของโลกในหลายๆ ด้าน ทั้งยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เซมิคอนดักเตอร์ต้นน้ำ (ชิป) ดิจิทัล การแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งล้วนเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายที่เราต้องการดึงมาลงทุน เพื่อช่วยยกระดับประเทศไทยไปสู่เศรษฐกิจใหม่" นายนฤตม์ กล่าว

โดยบีโอไอจะจัดสัมมนาการลงทุนในหัวข้อ Thailand Investment Promotion Strategy: NEW Economy, NEW Opportunities ซึ่งมีองค์กรพันธมิตรร่วมบรรยายให้ข้อมูลการลงทุนและโอกาสในการร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทไทย รวมถึงเปิดการเจรจาธุรกิจและให้คำปรึกษาด้านการลงทุนเป็นรายบริษัทกว่า 40 ราย

นอกจากนี้ คณะของบีโอไอจะเดินทางไปพบกับบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งจัดประชุมโต๊ะกลมกับสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของเกาหลีใต้ เพื่อหารือกับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอีวี ทั้งผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าประเภทต่างๆ ผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญ ผู้พัฒนาระบบจัดการแบตเตอรี่ และผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับไทย-สาธารณรัฐเกาหลีถือเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่ได้พัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือมายาวนานกว่า 60 ปี โดยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้มีการขอรับส่งเสริมการลงทุนรวม 322 โครงการ มูลค่ากว่า 9.1 หมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ เหล็กและผลิตภัณฑ์โลหะ และดิจิทัล

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ต.ค.65 สำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนของรัฐบาลเกาหลีใต้ หรือ KOTRA ได้นำคณะนักลงทุนเกาหลีเดินทางเยือนต่างประเทศหลังวิกฤตโควิดคลี่คลาย โดยเลือกมาไทยเป็นประเทศแรก พร้อมทั้งได้จัดงาน Thailand-Korea Economic Cooperation Forum" โดยมีนักลงทุนเกาหลีและไทยเข้าร่วมงานกว่า 250 ราย ซึ่งแสดงถึงการให้ความสำคัญและมองเห็นศักยภาพของประเทศไทย ในการเป็นแหล่งรองรับการลงทุนสำหรับเกาหลีในอนาคต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ