ภาคเอกชนบังคลาเทศขานรับทำ FTA หนุนไทยเป็นประตูสู่อาเซียน

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday December 3, 2023 11:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาคเอกชนบังคลาเทศขานรับทำ FTA หนุนไทยเป็นประตูสู่อาเซียน

นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย กล่าวภายหลังหารือกับนายชามส์ มาห์มุด ประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมบังกลาเทศ-ไทย ที่พาคณะนักธุรกิจภาคเอกชนชั้นนำจากหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ยานยนต์และส่วนประกอบ ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และอุตสาหกรรมทางทะเล มาเข้าพบ โดยทั้งสองฝ่ายได้ใช้โอกาสนี้ต่อยอดความสัมพันธ์ทางการค้าและทางลงทุน โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการจัดทำความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) และต่างเห็นพ้องกันว่าการจัดทำ FTA ระหว่างไทย-บังกลาเทศจะเป็นกลไกสำคัญในการสนับสนุนการขยายตัวของมูลค่าการค้าและทางลงทุน

ผู้แทนการค้าไทย กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง ให้ความสำคัญกับการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานไทยภายใต้ชื่อ Team Thailand ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการค้าและการลงทุนจากต่างชาติได้อย่างรอบด้านและครบถ้วน อีกทั้งไทยยังให้สิทธิพิเศษด้านการลงทุนจากต่างชาติผ่าน BOI และ EEC ดังนั้นไทยจึงพร้อมเป็นประตูสู่อาเซียนให้กับบังกลาเทศ โดยประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมบังกลาเทศชื่นชมการดำเนินงานของไทย และต้องการเรียนรู้แนวทางดำเนินการในอุตสาหกรรมการเพิ่มมูลค่า (Value-add industries) เช่น อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) อุตสาหกรรมการเกษตร และการท่องเที่ยว ที่ไทยประสบความสำเร็จ

"ที่ผ่านมาไทยและบังกลาเทศมีความสัมพันธ์อันดียิ่ง โดยเฉพาะระดับประชาชน บังกลาเทศจึงเป็นประเทศที่น่าสนใจและมีศักยภาพมากในหลายมิติ ขณะที่ตลาดในประเทศของไทยขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีนโยบายภาครัฐและสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการค้าและการลงทุน ที่จะช่วยสนับสนุนได้เป็นอย่างดี" นางนลินี กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ