DSI ขยายผล-ตรวจสอบเส้นทางการเงินคดีหมูเถื่อน จ่อยึดทรัพย์เพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 8, 2023 18:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เปิดเผยว่า การดำเนินคดีกรณีขบวนการนำเข้าสินค้าประเภทซากสัตว์ (สุกร) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยมิชอบด้วยกฎหมายนั้นได้แยกดำเนินการเป็น 2 ช่วง รวม 10 คดี กล่าวคือ

ช่วงที่ (1) คดีพิเศษที่ 59/2566 เป็นคดีเริ่มต้นของ DSI กรณีมีผู้ยื่นคำร้องขอให้สืบสวนสอบสวนกลุ่มนายทุน บริษัทดำเนินพิธีการศุลกากรหรือชิปปิ้ง ร่วมกันลักลอบนำเข้าสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ด้วยการสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงอากร ซึ่งอาจมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวข้องด้วย กรณีตรวจพบตู้สินค้าเป็นสุกรแช่แข็งตกค้างในท่าเรือแหลมฉบังจำนวน 161 ตู้ หนักประมาณ 4.5 ล้านกิโลกรัม ทางการสอบสวนมีการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาแล้วจำนวน 2 คน โดยเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 แล้ว อันเป็นการดำเนินการเฉพาะส่วนของเจ้าหน้าที่ของรัฐ และคาดว่าจะมีคดีที่มีข้าราชการเกี่ยวข้องอีก 2 คดี

ช่วงที่ (2) เป็นการดำเนินคดีกับเอกชนที่เป็นบริษัทที่ปรากฏหลักฐานว่านำเข้าสินค้าประเภทซากสัตว์ (สุกร) เข้ามาในราชอาณาจักร โดยมิชอบด้วยกฎหมาย จำนวน 9 บริษัท ประกอบด้วยคดีพิเศษที่ 101-109/2566 ซึ่งมีการสืบสวนสอบสวนต่อเนื่องทุกคดี พบหลักฐานน่าเชื่อว่ามีการลักลอบนำเข้าซากสุกรอีกจำนวน 2,385 ตู้ ปริมาณ 59,625 ตัน

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (7 ธ.ค.) ภายใต้คดีพิเศษที่ 103/2566 คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 3 แห่งในพื้นที่จังหวัดนครปฐม มีการตรวจยึดสิ่งของมาเป็นพยานหลักฐาน รวมทั้งพบการกระทำผิดซึ่งหน้า 1 จุด เป็นบริษัทประกอบธุรกิจห้องเย็น ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลทุ่งน้อย อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ตรวจพบซากสุกร (หมูสามชั้น) จำนวน 7 ตัน ไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายซากสัตว์ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครปฐมได้ดำเนินการตรวจยึดซากสุกรดังกล่าวเพื่อส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสามควายเผือกดำเนินคดีต่อไป เนื่องจากพื้นที่จังหวัดนครปฐม เป็นพื้นที่ประกาศควบคุมโรคอหิวาตกโรคในสุกร (ห้ามไม่ให้ผู้ใดเคลื่อนย้ายสัตว์ในเขตห้ามเคลื่อนย้ายโดยไม่ได้รับอนุญาต) อันเป็นการป้องกันเหตุไม่ให้พี่น้องประชาชนต้องบริโภคหมูที่ไม่ถูกสุขลักษณะด้วย

"มีการโอนเงินจำนวน 250 ล้านบาทมาให้ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้โดยไม่มีนิติกรรม ซึ่งจะมีการออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 4 ราย และจะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพิ่มเติม" พ.ต.ต.ณฐพล กล่าว

ทั้งนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษจะมีการขยายผลตรวจค้นและดำเนินคดีกับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุน ข้าราชการการเมือง และอดีตข้าราชการ การใช้มาตรการคุ้มครองพยานแก่พยานรายสำคัญ การดำเนินการโดยใช้กฎหมายฟอกเงินดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด

สำหรับการยึดทรัพย์ในคดีนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 53 ล้านบาท และในสัปดาห์หน้าจะมีการยึดทรัพย์เพิ่มเติม ส่วนการดำเนินคดีนั้นจะมีทั้งในส่วนของตู้คอนเทรนเนอร์เย็นที่อยู่ในความดูแลของกรมศุลกากร และห้องเย็นของเอกชนที่อยู่ในความดูแลของกรมปศุสัตว์

"DSI จะถอดบทเรียนเรื่องนี้เพื่อให้รู้ว่ามีช่องโหว่ตรงไหนที่ทำให้เกิดการทุจริตแล้วทำเป็นรายงานเสนอต่อ รมว.ยุติธรรม" พ.ต.ต.ณฐพล กล่าว

สำหรับกรณีของแม็คโครนั้นอยู่ระหว่างการเรียกเอกสารหลักฐานมาตรวจสอบจำนวน 118 รายการ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร ส่วนจะมีความผิดหรือไม่นั้น พนักงานสอบสวนจะตรวจสอบหลักฐานถุกต้องหรือไม่ และมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ