ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจ ธ.ค.66 ทรงตัว แม้ค้าส่ง-โรงแรม-ร้านอาหารดีขึ้นอานิสงส์ไฮซีซั่น แต่ภาคผลิตลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 2, 2024 16:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจโดยรวมเดือนธ.ค. 66 อยู่ที่ระดับ 49.1 ทรงตัวใกล้เคียงกับเดือนพ.ย. 66 ซึ่งอยู่ที่ระดับ 49.0 โดยความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อ ผลประกอบการ และการผลิตเพิ่มขึ้น ขณะที่ด้านการจ้างงาน และการลงทุนปรับลดลง

สำหรับความเชื่อมั่นที่มิใช่ภาคการผลิต ปรับดีขึ้นจากเกือบทุกหมวดธุรกิจ นำโดยกลุ่มค้าส่ง ที่ความเชื่อมั่นปรับเพิ่มขึ้นในเกือบทุกองค์ประกอบ และกลุ่มโรงแรมและร้านอาหารที่ความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการ และการบริการปรับเพิ่มขึ้นมาก ตามเทศกาลท่องเที่ยวในช่วงปลายปี

ขณะที่ความเชื่อมั่นในภาคการผลิต ปรับลดลงตามกลุ่มผลิตเหล็กที่อุปสงค์ในประเทศชะลอตัว สอดคล้องกับกลุ่มก่อสร้างที่ความเชื่อมั่นทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ความเชื่อมั่นปรับลดลงในทุกองค์ประกอบ โดยเฉพาะความเชื่อมั่นด้านการผลิตที่ลดลงมาก จากปริมาณสินค้าคงคลังของคู่ค้าที่ยังอยู่ในระดับสูง และอุปสงค์โลกที่ชะลอตัว อย่างไรก็ดี ความเชื่อมั่นของธุรกิจอื่นในภาคการผลิตปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ส่วนในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีความเชื่อมั่นโดยรวมเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 53.9 จาก 52.6 ในเดือนก่อน จากการเพิ่มขึ้นของความเชื่อมั่นด้านการผลิต ผลประกอบการ และคำสั่งซื้อ โดยดัชนีความเชื่อมั่นในภาคการผลิตปรับเพิ่มขึ้นจากเกือบทุกหมวดธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มผลิตเคมี ปิโตรเลียม ยาง และพลาสติก ที่ความเชื่อมั่นปรับเพิ่มขึ้นจากด้านผลประกอบการ และการผลิตเป็นสำคัญ

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นในภาคที่มิใช่การผลิตทรงตัว จากดัชนีความเชื่อมั่นที่ลดลงในกลุ่มโรงแรม และร้านอาหาร ตามการเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว และกลุ่มค้าปลีกยานยนต์ ส่วนหนึ่งจากสถาบันการเงินมีความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี ความเชื่อมั่นในกลุ่มก่อสร้างปรับเพิ่มขึ้นจากด้านผลประกอบการ และการผลิตเป็นสำคัญ

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นโดยรวม และเกือบทุกหมวดธุรกิจ ยังอยู่เหนือระดับ 50 ได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนความเชื่อมั่นว่าภาวะธุรกิจจะมีทิศทางที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ