ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมธ.ค.โตต่อเนื่อง คาดรายได้ทยอยฟื้นกลับมาเท่าก่อนโควิด Q1/67

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 12, 2024 16:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมธ.ค.โตต่อเนื่อง คาดรายได้ทยอยฟื้นกลับมาเท่าก่อนโควิด Q1/67

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม เดือนธ.ค.66 พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ย อยู่ที่ 68% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว พร้อมคาดการณ์อัตราการเข้าพักในเดือนม.ค.67 ว่าจะเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 65%

สำหรับแนวโน้มลูกค้าในไตรมาส 1/67 โรงแรมส่วนใหญ่ประเมินว่า ลูกค้าต่างชาติ (ไม่รวมจีน) ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4/66 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรงแรม 4 ดาวขึ้นไป ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ส่วนลูกค้าจีนคาดว่าจะลดลง จากโรงแรมระดับไม่เกิน 3 ดาวเป็นสำคัญ อย่างไรก็ดี โรงแรมส่วนใหญ่ในภาคกลาง ยังประเมินว่าลูกค้าจีนจะเพิ่มขึ้น ขณะที่ลูกค้าไทย มีแนวโน้มทรงตัว

นอกจากนี้ โรงแรมบางส่วน ยังสามารถปรับราคาห้องพักได้สูงกว่าช่วงก่อนโควิด-19 แล้ว โดยเฉพาะโรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป ส่วนโรงแรมไม่เกิน 3 ดาว ยังปรับราคาได้จำกัด ในขณะที่โรงแรมส่วนใหญ่เกือบ 80% รายได้ยังไม่ฟื้นตัวกลับไปเทียบเท่าช่วงก่อนโควิด-19 โดยมีบางกลุ่ม คาดว่ารายได้จะกลับมาเทียบเท่าช่วงก่อนโควิดได้ในช่วงไตรมาส 1/67 และอีกกลุ่ม คาดว่ารายได้จะกลับมาได้ในปี 2568 เป็นต้นไป

ส่วนปัญหาด้านแรงงาน พบว่า โรงแรมส่วนใหญ่ 60% เผชิญปัญหาขาดแคลนแรงงานเพิ่มขึ้น ซึ่งมีผลกระทบกับคุณภาพการให้บริการ แต่ไม่กระทบจำนวนลูกค้าที่รับได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ