นายกฯ ดอดตรวจสุวรรณภูมิ เรียกสตม.คุยบ่ายนี้ เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคท่องเที่ยว

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 5, 2024 12:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ดอดตรวจสุวรรณภูมิ เรียกสตม.คุยบ่ายนี้ เร่งแก้ปัญหาอุปสรรคท่องเที่ยว

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิโดยไม่ได้แจ้งกำหนดการให้รับทราบล่วงหน้าอย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า อยากเห็นด้วยตาตัวเอง ไม่อยากฟังแค่รายงาน เนื่องจากต้นเดือนมีนาคมนี้จะมีการประกาศยกระดับสนามบินทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแผนงานใหญ่ การบริหารจัดการระบบทั้งหมดเป็นเรื่องสำคัญ โดยช่วงบ่ายจะเรียกผู้บัญชาการตำรวจตรวจค้นเข้าเมืองมาหารือ

"ได้มีการเรียกประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลบ่ายนี้ เพื่อลิงก์ระบบทั้งหมดเข้าด้วยกันทั้งหมด หากเป็นไปได้ ไม่ต้องมีเคาน์เตอร์ในการลงประทับตราและทำให้ระยะเวลาเดินทางออกนอกประเทศ สะดวกสบายมากขึ้น" นายเศรษฐา กล่าว

สิ่งที่ไปพบไม่อยากใช้คำว่าปัญหา แต่อยากใช้คำว่าโอกาสที่จะทำให้ดีขึ้นในอีกหลายมิติ ตั้งแต่เรื่องระบบไอทีที่ไม่เชื่อมโยงต่อกัน และระบบแบ็กอัพ ความเสถียรของระบบ และเรื่องตำรวจตรวจคนเข้าเมืองมีจำนวนไม่เพียงพอ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ข้อมูลเพื่อนำมาเขียนในแผนงานใหญ่ที่จะนำมาแถลง

นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า เมื่อระบบมีปัญหาก็จะเสียเวลาแทนที่จะใช้เวลาแค่คนละ 45 วินาที พอมีคนเข้ามาใช้เยอะต้องใช้เวลาเพิ่ม ทำให้เกิดความล่าช้า ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ ดังนั้นช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมหารือกันในเรื่องนี้ และจะมีการประชุมต่อเนื่องภายในสัปดาห์นี้ คาดว่าต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหาให้จบประมาณ 12 เดือน

ขณะนี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามามีจำนวนเท่ากับช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 แล้ว จึงต้องบริหารจัดการไม่ให้นักท่องเที่ยวรอนาน โดยเฉพาะการตรวจลงตราไม่ให้รอนานเกิน 30 นาที

รวมถึงปัญหาผู้โดยสารขาออกด้วย ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่อแถวยาว ตั้งแต่ขั้นตอนการเอ็กซเรย์กระเป๋า ตรวจลงตราพาสปอร์ต ทำให้การเช็คอินพื้นที่ไม่เพียงพอ ซึ่งไม่อยากให้มีปัญหา

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวดีขึ้นถือว่าเป็นโอกาสที่จะทำให้ประเทศไทยมีการท่องเที่ยวนั้นดีขึ้น

https://youtu.be/dGGc6QgW5Tg


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ