นายกฯ น้อมรับมติ กนง.คงดอกเบี้ยแม้ไม่เห็นด้วยแต่ไม่ก้าวก่าย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 7, 2024 17:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศปี 2569 ถึงกรณีที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.50% ต่อปีว่า ก็ต้องน้อมรับเมื่อผลโหวตออกมาแบบนั้นรัฐบาลไปก้าวก่ายไม่ได้

"ถ้าถามว่าเห็นด้วยไหม ก็ต้องบอกว่าไม่เห็นด้วย แต่ไม่มีสิทธิไปก้าวก่ายอยู่แล้ว ทาง กนง. มีความเป็นอิสระในการดำเนินนโยบายทางการเงิน อย่างที่ผมได้เรียนไปเมื่อวานนี้ว่าเราอยากเห็นนโยบายการเงินการคลังไปด้วยกัน และตอนนี้ก็เงินเฟ้อติดลบ 4 เดือนแล้ว" นายกรัฐมนตรี กล่าว

อย่างไรก็ตาม ไม่มีธงว่าในการประชุม กนง.ครั้งหน้าจะต้องลดดอกเบี้ย แม้มติครั้งนี้ กนง. ยังไม่ลด โดยระบุว่าต้องดูตัวเลขไปเรื่อยๆ ตัวเลขก็ทยอยออกมาตลอดเวลา ถ้าตัวเลขบ่งชี้ว่าไม่ต้องลดก็จะออกมาบอกว่าเห็นต่าง หรือเห็นด้วย หรือเห็นสมควร หรือว่าต้องมีการโน้มน้าว หรือต้องมีการพูดคุย ก็ต้องทำต่อไป

สำหรับความเห็นต่างระหว่างฝ่ายบริหารกับฝ่ายปฏิบัติจะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานร่วมกันหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ความเห็นต่างเป็นเรื่องที่สังคมต้องยอมรับได้ ต้องบริหารจัดการกันไปภายใต้กรอบที่ไม่ก้าวร้าวซึ่งกันและกัน มีอุปสรรคก็ต้องแก้ไขกันไป ไม่ว่าจะเป็นปัญหายาเสพติด ปัญหาความปลอดภัยทางสังคม หรือปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

"เมื่อเราอยู่ตรงนี้เราถูกเลือกเข้ามาแล้ว เป็นตัวแทนของประชาชนให้ดูแลปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งปัญหาก็มีความยากง่ายแตกต่างกันไป ก็ต้องพยายามต่อไป ไม่ได้เสียกำลังใจหรือท้อถอย เพราะมายืนตรงนี้แล้ว ความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญที่สุด" นายเศรษฐา กล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมการระดับระดับชาติฯ วันนี้ (7 ก.พ.) มีชื่อของนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ปรากฏว่านายเศรษฐพุฒิส่งตัวแทนเข้าประชุมแทน

https://youtu.be/bjtJ6Db8ll0


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ