ดิจิทัลวอลเล็ต! รอความชัดเจน 15 ก.พ.นี้ ย้ำจำเป็นต้องกระตุ้นศก.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 13, 2024 12:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงข้อเสนอแนะเกี่ยวกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ถือเป็นข้อพึงสังวรณ์และเป็นข้อห่วงใย โดยจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต วันที่ 15 ก.พ.นี้ รวมทั้งความเห็นในทุกรูปแบบทั้งสนับสนุนและข้อระมัดระวังทั้งหมด เพื่อพิจารณาให้รอบคอบ

กรณีที่ ป.ป.ช.เสนอให้แจกเงินเฉพาะกลุ่มเปราะบางโดยใช้งบประมาณตามปกติ ไม่ใช้เงินกู้นั้น นายภูมิธรรม เห็นว่า สิ่งที่มีความเห็นแตกต่างกันคือ โครงการนี้ไม่ใช่แจกเงิน แต่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งประชาชนทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย

ส่วนที่นักวิชาการของ ป.ป.ช.เห็นว่าภาวะเศรษฐกิจอยู่ในขั้นชะลอตัวยังไม่ถึงขั้นวิกฤตก็เป็นความเห็นที่แตกต่างกัน ตนคิดว่าขณะนี้นักวิชาการหรือผู้ที่มีความรู้ในแต่ละด้านต้องมาทบทวนและดูความเป็นจริง ซึ่งเศรษฐกิจจะฟื้นตัวหรือไม่ฟื้นตัวให้ดูที่ตัวเลข ซึ่งตนก็เคารพในความคิดเห็นที่เสนอมา แต่ทุกอย่างไม่ใช่จินตนาการเพียงอย่างเดียว แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงด้วย

"ความเห็นของฝ่ายบริหารกับฝ่ายปฏิบัติไม่ได้แตกต่างกัน ทุกคนยังเห็นตรงกันว่าขณะนี้ประชาชนยังลำบาก แต่ฝ่ายที่วิเคราะห์ตัวเลข นั่งดูแต่ตัวเลขหรือทฤษฎีเพียงอย่างเดียวจะเป็นปัญหา" นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม ยืนยันว่า โครงการดิจิทัลวิลเล็ตเป็นโครงการกระตุ้นครั้งใหญ่ ไม่ใช่เป็นการหยอดน้ำข้าวต้ม เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจ หากยืดโครงการออกไปเรื่อยๆ ต้องมาดูว่าสถานการณ์ในวันหน้ายังเหมาะที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวหรือไม่ เพราะโครงการนี้คิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ ที่จำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งในอดีตการใช้จ่ายภาครัฐไม่มี และในปัจจุบันไม่สามารถใช้จ่ายงบประมาณได้เต็มที่ เพราะต้องรองบที่จะใช้ได้ในเดือนพฤษภาคม หรือแม้แต่การท่องเที่ยวที่ดูเหมือนจะฟื้นตัว แต่การใช้จ่ายยังน้อยอยู่ ดังนั้นถ้าหากเศรษฐกิจยังซึมอย่างนี้ต่อไปและยังไม่มีอะไรมากระตุ้นจะลามไปถึงเรื่องอื่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ