UOB คาดปีนี้ศก.ไทยโต 3.6% เงินเฟ้อแผ่ว บาทแข็ง ส่งออก-ท่องเที่ยวหนุน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 16, 2024 10:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

UOB คาดปีนี้ศก.ไทยโต 3.6% เงินเฟ้อแผ่ว บาทแข็ง ส่งออก-ท่องเที่ยวหนุน

ธนาคารยูโอบี (ประเทศไทย) ประเมินทิศทางเศรษฐกิจไทยในปี 2567 โดยคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ 3.6% ปัจจัยหลักที่ช่วยส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจไทยคือ ภาคส่งออกสินค้า และภาคท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มปรับดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการจ้างงานและสร้างรายได้ให้แก่แรงงาน โดยเฉพาะในภาคบริการ ควบคู่ไปกับการบริโภคภาคครัวเรือนที่จะยังคงแข็งแกร่งและได้รับอานิสงส์เพิ่มเติมจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่ปรับดีขึ้น พร้อมกับการฟื้นตัวของอุปสงค์จากต่างประเทศ จะเป็นปัจจัยพื้นฐานเชิงบวกส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งแกร่งขึ้น

นอกจากนี้ ประเทศไทยจะได้รับอานิสงส์เพิ่มเติม จากเม็ดเงินลงทุนโดยตรงจากต่างชาติ (FDI) ที่เพิ่มขึ้นจากบริษัทต่างชาติที่เดินหน้าย้ายฐานการผลิตเข้ามาในประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากผลกระทบจากความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยส่วนหนึ่งสะท้อนจากสถิติคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลต่อเนื่องให้เกิดการลงทุนของภาคเอกชน และสนับสนุนให้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมฟื้นตัว

"ยูโอบี ประเมินว่าเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ จะขยายตัวได้ 3.6% จากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว ส่งออกสินค้า และการบริโภคภาคเอกชน รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย อาจได้รับผลกระทบจากปัจจัยเสี่ยงภายนอก โดยเฉพาะความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจของจีน" นายเอ็นริโก้ ทานูวิดจายา นักเศรษฐศาสตร์ Global Economics and Market Research ธนาคารยูโอบี ระบุ

* ท่องเที่ยว-ส่งออก เป็นปัจจัยหลักหนุน

รายงานการศึกษาของธนาคารยูโอบี พบว่าในปี 2566 ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศสูงถึง 28.2 ล้านคน หรือประมาณ 70% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2562 ซึ่งการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของภาคการท่องเที่ยว จะช่วยขับเคลื่อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและผลักดันการเติบโตในปีนี้ เห็นได้จากดัชนีผลผลิตภาคบริการ (Service Production Index: SPI) ที่ปรับตัวสูงอย่างต่อเนื่อง

โดยยูโอบีคาดการณ์ว่า นโยบาย "วีซ่าฟรี" ของรัฐบาลที่จะดำเนินควบคู่ไปกับความต้องการในการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศ และสถานการณ์การเดินทางโดยอากาศยานที่กำลังกลับเข้าสู่ภาวะปกติ จะมีส่วนกระตุ้นให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น คาดการณ์ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2567 อยู่ที่ 33 ล้านคน (หรือ 83% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดก่อนมีสถานการณ์โควิด-19)

สำหรับภาคส่งออก ที่ถึงแม้จะหดตัวในปีที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การค้าโลกที่ส่งสัญญาณในทางบวก จะช่วยกระตุ้นการส่งออกสินค้าของไทยให้เพิ่มขึ้นได้ในปี 2567 โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมหลัก เช่น ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนยานยนต์ และอาหารแปรรูป

* แรงกดดันเงินเฟ้อแผ่วลง

อัตราเงินเฟ้อทั่วไป (CPI) ของไทยติดลบต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 4 เดือน นับตั้งแต่เดือนต.ค.66 จากมาตรการอุดหนุนราคาพลังงานและค่าไฟฟ้าของภาครัฐ ขณะที่อุปทานสินค้าเกษตรและอาหารปรับดีขึ้น ส่งผลให้เงินเฟ้อในหมวดอาหารสดชะลอลง ธนาคารฯ ประเมินว่าแนวโน้มของอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของไทยจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากมาตรการภาครัฐและมาตรการระยะสั้นอื่นๆ สิ้นสุดลงในเดือนเม.ย.นี้

ถึงแม้รัฐบาลมีแผนที่จะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะจากโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัล เพื่อกระตุ้นการบริโภคในประเทศ และอาจส่งแรงกดดันต่อแนวโน้มเงินเฟ้อ แต่ธนาคารประเมินว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 2567 จะมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 1.6% ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มเติบโตในอัตราคงที่จากปีก่อน ราคาน้ำมันโลกที่มีแนวโน้มทรงตัว และอุปสงค์ในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

* ค่าเงินบาทแข็งแกร่ง

ธนาคารยูโอบี ประเมินว่าสกุลเงินบาท จะเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีแนวโน้มแข็งค่าในปี 2567 เมื่อเปรียบเทียบกับสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาค ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้สกุลเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่า เมื่อเทียบกันสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ คือ แนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยที่เป็นไปในทางที่ดีขึ้น การเกินดุลบัญชีเดินสะพัด อัตราดอกเบี้ยที่มีเสถียรภาพ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวที่ชัดเจนขึ้น ซึ่งสนับสนุนให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น และอยู่ที่ระดับ 34.8 บาท/ดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งปีแรก และมีแนวโน้มแข็งค่าอยู่ที่ระดับ 33 บาท/ดอลลาร์สหรัฐในครึ่งปีหลัง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ