ก.ต่างประเทศเล็งหารือวีซ่าฟรี UAE เพิ่ม Power ให้พาสปอร์ตไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday March 2, 2024 13:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ก.ต่างประเทศเล็งหารือวีซ่าฟรี UAE เพิ่ม Power ให้พาสปอร์ตไทย

นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ เดินทางร่วมคณะของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ไปเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 29 ก.พ.- 2 มี.ค. 67 พื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีองค์การการค้าโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ (World Trade Organization Ministerial Conference 13: MC13) และการประชุมที่เกี่ยวข้อง

การเดินทางมาในครั้งนี้เป้าหมายหลักคือ FTA กับทาง UAE ตรงนี้จะเป็นการส่งเสริมการลงทุน ระหว่างกันให้มากขึ้น ซึ่ง UAE ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคนี้ มีมูลค่าการขายที่ 19,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือว่ามีความสำคัญที่สุด

นอกจากนี้ในปี 2566 มีนักท่องเที่ยวจาก UAE มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเกือบ 200,000 คน ถือว่าเป็นจำนวนมาก หากเทียบกับจำนวนประชากรแล้ว และมี direct flight ต่อวันประมาณ 5 ไฟล์ท ถือว่าเป็นฮับหนึ่งของภูมิภาคนี้ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศไปในเรื่องของ "AVIATION HUB" ซึ่งหากไทยเป็น Aviation Hub ได้ในภูมิภาคได้ จะสามารถเชื่อมโยงกับ UAE ได้มากขึ้น ดังนั้นจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับภาคเอกชนของไทยที่จะทำธุรกิจในโซนนี้

นายจักรพงษ์ ยืนยันว่าวีซ่าฟรีสำหรับคนไทย ที่จะเข้า UAE เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณา เพราะเป็นเป้าหมายหลักของรัฐบาลอยู่แล้วในการเพิ่ม Power ให้กับพาสปอร์ตของไทย ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการหยิบยกขึ้นมาคุยกับทาง UAE เพื่อที่จะได้มีการเปิดวีซ่าฟรีอย่างเป็นการถาวรซึ่งกันและกัน แต่ยอมรับว่าต้องใช้เวลา เพราะต้องมีการดูรายละเอียดในหลาย ๆ เรื่องซึ่งต้องมีการคุยกันตลอด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ