นายกฯ โปรยยาหอมสร้างถนน 4 เลนให้พะเยา อำนวยความสะดวกการค้า ดัน GDP เพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Monday March 18, 2024 18:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ โปรยยาหอมสร้างถนน 4 เลนให้พะเยา อำนวยความสะดวกการค้า ดัน GDP เพิ่ม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พร้อมคณะ ตรวจติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน และการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างที่ทำการด่านชายแดน CIQ ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านฮวก ต.ภูซาง อ.ภูซาง จ.พะเยา พร้อมพบปะกับประชาชน โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ศักยภาพการค้าตามด่านชายแดนของจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะด่านบ้านฮวก ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดพะเยา ปัจจุบันประเทศไทยมีสัตว์เศรษฐกิจ คือ โค ซึ่งมีความต้องการในประเทศจีนเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในอดีตการค้าขายโคเป็นไปอย่างลำบาก เพราะต้องนำโคจากไทยไปกักกันโรคที่ประเทศลาว แต่กระทรวงการต่างประเทศได้มีการเจรจากับจีน โดยขอให้มีการสร้างด่านกักกันโรคในประเทศไทย ซึ่งจะทำให้การส่งออกโคไปยังประเทศจีนคล่องตัวดีขึ้น ตรงนี้จึงเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดพะเยา และของประเทศไทย

นายกฯ โปรยยาหอมสร้างถนน 4 เลนให้พะเยา อำนวยความสะดวกการค้า ดัน GDP เพิ่ม

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พรุ่งนี้ (19 มี.ค.) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.พะเยา เป็นครั้งแรก เชื่อว่าจะมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นใน โดย 1 ในนั้นคือ เรื่องการยกเว้นพื้นที่ป่าสงวนให้สร้างถนน 4 เลน ทำให้การค้าชายแดนขยายตัวดีขึ้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการทำการค้าขายระหว่างไทยกับลาว อันจะส่งผลต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมของจังหวัดพะเยาอีกเป็นหลายแสนล้านบาท โดยรัฐบาลจะสนับสนุนและเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

สำหรับการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างที่ทำการด่านชายแดน CIQ ช่วยเสริมสร้างการค้าและการลงทุน ศูนย์กลางของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ซึ่งเป็นจุดเชื่อมโยงไปยังประเทศจีนและระบบ Logistic และการกระจายสินค้าสู่ประเทศลุ่มน้ำโขง (Great Mekong Subregion : GMS) และกลุ่ม ASEAN ทั้งเสริมสร้างจุดผ่านแดนถาวรบ้านฮวก อำเภอภูซาง ติดกับด่านสากลปางบอน เมืองคอบ แขวงไชยะบุรี สาธารณัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อีกทั้งจะช่วยสร้างมูลค่าสินค้าส่งออกและนำเข้าเพิ่มขึ้น 30% GPP จังหวัดพะเยาเพิ่มขึ้น 2% และจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้น 10% อีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ