"เผ่าภูมิ" หวังสร้าง 4 พายุหมุน กระตุ้นเศรษฐกิจไทยผ่าน "ดิจิทัลวอลเล็ต"

ข่าวเศรษฐกิจ Friday May 3, 2024 13:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ และความคืบหน้าในนโยบายดิจิทัลวอลเล็ต ว่า นโยบายนี้ คือ 1 นโยบายที่สร้างพายุหมุน 4 ลูกทางเศรษฐกิจของประเทศไทย เป็นนโยบายกระจายเงิน 10,000 บาทไปสู่ประชาชนที่อายุ 16 ปีขึ้นไป 50 ล้านคน จะส่งผลให้เม็ดเงิน 500,000 ล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ

  • พายุหมุนลูกแรก จากประชาชน สู่ร้านค้า : เมื่อประชาชนซื้อสินค้าในร้านค้า เกิดธุรกรรมหมื่นล้านครั้งในรอบแรก ภายใต้ 2 เงื่อนไข คือ ใช้เงินภายใน 6 เดือน และใช้ในอำเภอตามบัตรประชาชน เม็ดเงินจะถูกอัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว และจะกระจายตัวในทุกหมู่บ้าน อำเภอ ตำบล ร้านค้า และตลาด เกิดพายุหมุนลูกแรกภายใน 878 อำเภอ ทั่วประเทศพร้อมๆกัน
  • พายุหมุนลูกที่ 2 จากร้านค้า สู่ร้านค้า : พ่อค้ารายย่อยยังไม่สามารถขึ้นเงินได้ทันที ต้องนำไปใช้อีก 1 รอบ การสร้างเงื่อนไขนี้ ต้องการสร้างพายุหมุนขนาดใหญ่อีก 1 ครั้ง กระแทกเข้าไปในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งในรอบนี้ระหว่างร้านค้ากับร้านค้า สามารถใช้ได้กับทุกร้านค้าทั่วประเทศ ทั้งขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ สามารถใช้ข้ามจังหวัดข้ามภาคได้
  • พายุหมุนลูกที่ 3 จากร้านค้า สู่ภาคการผลิต : ที่ผ่านมา โครงการนี้ถูกตั้งคำถามว่าเงินกำลังจะหมุนไปที่ใด มีการโยนคำตอบโดยฝ่ายค้านว่าเงินจะเข้าเจ้าสัว และร้านค้าใหญ่ๆ หรือไม่ และจะจบแค่นี้หรือไม่ ถือเป็นการมองเศรษฐกิจไม่ครบระบบ พรรคเพื่อไทย มองว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจประชาชนเดินเข้าไปซื้อของในร้านค้า เกิดการผลิต เกิดการจ้างงาน

ตัวอย่าง ประชาชนซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ซื้อกล้วยตาก 1 ถุง กล้วยตาก 1 ถุงไม่ได้เกิดขึ้นจากการเสกขึ้นมา แต่เกิดขึ้นจากการผลิตมีกระบวนการผลิต ในกล้วยตาก 1 ถุง ประกอบด้วย กล้วยที่ต้องผลิตเพิ่มขึ้นการผลิตพืช คือ รายได้ของชาวสวนที่มีเพิ่มขึ้น คือปลายทาง กล้วยตากต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตในโรงงาน ต้องจ้างแรงงาน คือ รายได้ของแรงงานที่จะเพิ่มขึ้น รายได้ของชาวสวนที่เพิ่มขึ้น ก็จะนำกลับไปซื้อสินค้าอีกครั้งในระบบเศรษฐกิจอีก 1 รอบ เกิดพายุหมุนรอบที่ 3 เกิดขึ้นในระบบเศรษฐกิจ และจะเกิดเช่นนี้หลายรอบ เกิดการหมุนเม็ดเงินทางเศรษฐกิจ

  • พายุหมุนลูกที่ 4 คือ พายุของด้านเทคโนโลยี ดิจิทัลวอลเล็ต คือการกระจายเงินผ่านเทคโนโลยีขั้นสูง ผ่านระบบชำระเงินที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ผ่านแอปพลิเคชัน เป็นสถาปัตยกรรมที่ประชาชนยืนยันตัวตน และพุ่งเข้าสู่ซุปเปอร์แอปพลิเคชัน ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่และสามารถต่อยอดได้ในอนาคต สามารถเชื่อมต่อกับธนาคารต่างๆ ที่เข้าร่วมได้ ภายหลังสถาปัตยกรรมนี้ คือเทคโนโลยีที่ซับซ้อน แต่เบื้องหน้า คือเทคโนโลยีที่ประชาชนใช้ได้อย่างง่ายดาย ร่วมกับทุกแอปพลิเคชันของทุกธนาคาร
"พายุทั้ง 4 ลูก รวมเป็นพายุหมุนก้อนใหญ่ กระแทกไปในระบบเศรษฐกิจ ปลุกระบบเศรษฐกิจไทย ชุบชีวิตเศรษฐกิจไทยขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และนี่คือดิจิทัลวอลเล็ต นโยบายจากพรรคเพื่อไทย สู่นโยบายของรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของประชาชน" นายเผ่าภูมิ กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ