"จุลพันธ์" เมิน "ก้าวไกล" ขู่ยื่นศาลสกัด "ดิจิทัล วอลเล็ต" มั่นใจกลไกงบประมาณไม่ขัดกม.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 25, 2024 17:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกลขู่ฟ้องศาล เพื่อระงับโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตว่า รัฐบาลไม่ได้รู้สึกกังวล และเข้าใจในมุมของพรรคฝ่ายค้านที่จะไม่เห็นด้วยกับโครงการดิจิทัล วอลเล็ต เพราะมองว่าโครงการดังกล่าวทำให้การขาดดุลงบประมาณในปี 2568 เพิ่มขึ้น

แต่ยืนยันว่า การเดินหน้าโครงการภายใต้ความเป็นรัฐไม่ว่ากรณีใด ๆ เดินหน้าได้ 100% เพราะกลไกด้านงบประมาณของรัฐไม่ได้อ่อนแอ มีกลไกรองรับทั้งการพัฒนาในเรื่องข้อกฎหมายและขั้นตอนต่าง ๆ มาถึงจุดที่รัดกุม ที่จะสามารถผลักดันและเดินหน้าประเทศไปได้อย่างราบรื่น

"ข้อห่วงใย ข้อชอบ หรือถ้าไม่ชอบแล้วจะไปยื่นศาล ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นศาลไหน ก็ต้องถามว่าจะใช้ประเด็นไหนในการยื่นศาล ซึ่งตามจริง ก็ต้องบอกว่าเป็นสิทธิที่จะทำได้ รัฐบาลคงไปห้ามใครไม่ได้ และในส่วนของรัฐบาลเอง ก็ต้องบอกว่าเราเคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ ตั้งแต่สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาแล้วครั้งหนึ่ง เรื่องถนนลูกรังที่ยังไม่เสร็จ ตอนนั้นก็รู้สึกว่าเราไม่ควรมาใช้กลไกในลักษณะนอกเหนือจากแนวทางของนิติบัญญัติในการมาหยุดยั้งโครงการ จะชอบ หรือไม่ชอบก็มาหารือกัน เพราะตอนนี้ก็มีการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาแล้ว ก็อยากให้มาถกกันในชั้นกรรมาธิการ เป็นช่องทางที่ชอบตามกลไกของระบบประชาธิปไตย เราเปิดกว้าง และคงรับฟังกันในช่วง 1-2 เดือนนี้ ก็คงต้องรอดูกันต่อไป" นายจุลพันธ์ ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ