แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในยังไม่พิจารณาปรับขึ้นราคาขายเหล็กในเดือน พ.ค.51 ตามที่มีข้อร้องเรียนจากผู้ประกอบการ เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ตรึงราคาสินค้าดังกล่าวไว้ก่อน เพราะเพิ่งมีการอนุมัติให้ปรับขึ้นราคาครั้งล่าสุดไปเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผานมา
"เป็นนโยบายมาว่าให้ช่วยชะลอการปรับขึ้นราคาเหล็กออกไปก่อน แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะให้คงไว้นานแค่ไหน เราก็เห็นใจผู้ประกอบการ เพราะราคาที่นำเข้ามาก็สูงขึ้น แต่ก็คงต้องแก้ปัญหาด้วยการนำเข้าในปริมาณที่ลดลง เพราะยิ่งนำเข้ามากแต่ไม่สามารถปรับขึ้นราคาตามต้นทุนได้ก็จะยิ่งขาดทุน" แหล่งข่าว ระบุ
แหล่งข่าว กล่าวด้วยว่า การประเมินราคาต้นทุนค่าก่อสร้างของโครงการรถไฟฟ้าที่จะมีการทบทวนใหม่นี้คงจะต้องใช้ราคากลางเหล็กจากเดือน เม.ย.51 เป็นเกณฑ์การอ้างอิงไปก่อน
ส่วนกรณีที่กระทรวงพาณิชย์จะนัดผู้ประกอบการ 4 กลุ่มหารือในสัปดาห์นี้ ซึ่งมีผู้ประกอบการเหล็กเป็น 1 ใน 4 กลุ่มที่จะนัดหารือกันนั้น คงเป็นการพูดคุยถึงสถานการณ์โดยทั่วไป แต่ยังไม่ใช่การพิจารณาอนุมัติให้ปรับขึ้นราคา
--อินโฟเควสท์ โดย กษมาพร กิตติสัมพันธ์/ธนวัฏ/ศศิธร โทร.0-2253-5050 ต่อ 345 อีเมล์:
[email protected]