บาร์เคลย์ส พีแอลซี ธนาคารรายใหญ่อันดับสองของอังกฤษเตรียมระดมทุน 7.3 พันล้านปอนด์ (1.18 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ผ่านการขายหุ้นให้กลุ่มนักลงทุนจากกาตาร์และอาบูดาบี โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นทุนสำรองในธนาคารให้สอดคล้องกับข้อบังคับฉบับใหม่ที่รัฐบาลอังกฤษกำหนดขึ้น
โดยในวันนี้ บาร์เคลย์สได้แถลงถึงแผนการขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่า 5.8 พันล้านปอนด์ให้กับกลุ่มนักลงทุนจากตะวันออกกลาง โดยทางธนาคารจะจ่ายอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่ 14% ต่อปีและจะขายหลักทรัพย์มูลค่า 1.5 พันล้านปอนด์ให้กับผู้ถือหุ้นเดิมและผู้ถือหุ้นรายใหม่
ทั้งนี้ จอห์น วาร์ลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของบาร์เคลย์สกำลังหาทางระดมเงินทุนจากนักลงทุนต่างชาติเพื่อเลี่ยงที่จะเข้ารับความช่วยเหลือจากรัฐบาลอังกฤษที่ได้ตั้งเงินช่วยเหลือมูลค่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับโรยัล แบงก์ ออฟ สกอตแลนด์ และเอชบีโอเอส อันจะส่งผลกระทบต่อเงินเดือนของเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารและการจ่ายเงินปันผล
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หุ้นบาร์เคลย์สพุ่งขึ้น 6.7% ในการซื้อขายที่ตลาดลอนดอนวันนี้ ขณะที่ในปีนี้หุ้นของบาร์เคลย์สดิ่งลงไปแล้ว 55%
นักวิเคราะห์จาก MF Global Securities Ltd กล่าวว่า "ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิธีกำหนดมาตรการทางการเงินของรัฐบาลและระยะเวลาเตรียมความพร้อมของบาร์เคลย์สในการรับมือกับข้อจำกัดต่างๆที่มีต่อการดำเนินธุรกิจในอีก 5 ปีข้างหน้า"