ราคาบ้านในสหรัฐอ่อนตัวลงอย่างมากในเดือนก.ย. ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐในไตรมาส 3 หดตัวลงมากกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ เนื่องจากวิกฤตสินเชื่อที่ตึงตัว
ดัชนีราคาบ้าน S&P/Case-Shiller ร่วงลง 17.4% จากระดับปีที่แล้ว แม้ว่าความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะปรับตัวขึ้นในเดือนนี้ เฮนรี พอลสัน รัฐมนตรีกระทรวงคลังสหรัฐ กล่าวว่า เศรษฐกิจกำลังดิ่งลงอย่างมาก ดังนั้นการปล่อยเงินกู้อย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น
S&P/Case-Shiller ระบุว่า ราคาบ้านในเดือนก.ย.ปรับตัวลง 1.8% จากระดับเดือนที่แล้ว นับเป็นสถิติที่ตกลงหนักที่สุดในรอบ 1 เดือนนับตั้งแต่เดือนมี.ค. ขณะที่ตัวเลขราคาบ้านทั่วประเทศนั้นหดตัวลง 16.6% ในไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว และเมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขที่อ่อนตัวลง 15.1% ในไตรมาส 2
นักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์กสำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่า ดัชนีชี้วัดราคาบ้านใน 20 เมือง จะร่วงลงไป 16.9% จากระดับปีที่แล้ว โดยมีการคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีในช่วง 16 - 17.2%