ญี่ปุ่นเผยผลผลิตอุตสาหกรรมเดือนต.ค.ร่วง 3.1% ขณะแนวโน้มซบเซา

ข่าวต่างประเทศ Friday November 28, 2008 09:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค.2551 ร่วงลง 3.1% หลังจากที่พุ่งขึ้น 1.1% ในเดือนก.ย. ขณะที่นักวิเคราะห์จากโพลล์ของสำนักข่าวเกียวโดคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะลดลง 2.5% โดยตัวเลขที่ลดลงในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากภาวะซบเซาของภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับภาคการส่งออก อาทิ อุปกรณ์การขนส่ง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องมือเครื่อจักร

นอกจากนี้ ทางกระทรวงฯคาดว่า ผลผลิตอุตสาหกรรมจะร่วงลง 6.4% ในเดือนพ.ย.ซึ่งเป็นระดับคาดการณ์เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลในเดือนพ.ค.2516 และคาดว่าจะร่วงลงอีก 2.9% ในเดือนธ.ค. เนื่องจากอุปสงค์รถยนต์ของญี่ปุ่นและอุปกรณ์ในกลุ่มเทคโนโลยีจากต่างประเทศที่ชะลอตัว ท่ามกลางสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเงินทั่วโลก

ทั้งนี้ ทางกระทรวงฯได้ปรับลดประมาณการผลผลิตอุตสาหกรรมเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน โดยชี้ว่าผลผลิตอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงขาลง

สำหรับดัชนีการขนส่งสินค้าอุตสาหกรรมนั้นปรับตัวลดลง 3.1% มาอยู่ที่ 102.0 จุด และดัชนีสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น 1.7% แตะที่ 109.4 จุดสำนักข่าวเกียวโดรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ