พาณิชย์-หอการค้าไทยตั้งกก.ร่วมดูแลส่งออกหลังติดลบติดต่อกัน 2 เดือน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 22, 2009 18:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพงษ์ศักดิ์ อัสสกุล รองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมกับกระทรวงพาณิชย์ว่าทั้ง 2 ฝ่ายเห็นชอบจัดตั้งคณะกรรมการร่วมหอการค้าไทยกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อทำงานร่วมในการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางการค้า โดยภารกิจเร่งด่วนคือ ดูแลการส่งออกที่ติดลบต่อเนื่อง 2 เดือนสุดท้ายของปี 51 ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการส่งออกในปี 52 รวมถึงการจัดทำศูนย์เตือนภัยทางการค้าล่วงหน้า เพื่อแจ้งถึงปัญหาหรือการใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษีของประเทศผู้นำเข้าจนกระทบต่อการส่งออกไทย

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า เอกชนเสนอให้กระทรวงพาณิชย์เพิ่มงบส่งเสริมการส่งออก และให้ความสำคัญกับเรื่องการจัดโรดโชว์ในตลาดรองและตลาดใหม่ โดยเฉพาะตลาดยุโรปตะวันออก โดยเอกชนมองว่าตลาดส่งออกยังมีอยู่ แต่ต้องได้รับการสนับสนุน ซึ่งกลุ่มเกษตรและอาหารยังขยายตัวได้ดี

นายศิริพล ยอดเมืองเจริญ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ขอให้หอการค้าจังหวัดเสนอแหล่งท่องเที่ยวหรือชุมชนเพื่อจัดทำเป็น 1 กลุ่ม 1 ย่านการค้า โดยจะมีนำร่อง 18 ย่าน และพัฒนาย่านการค้าทางน้ำต่อไป

นอกจากนี้ จะใช้ประโยชน์จากการค้าชายแดนมากขึ้น โดยจะจัดทำยุทธศาสตร์การค้าชายแดน เพื่อส่งเสริมและป้องกันอุปสรรคต่างๆ ซึ่งเอกชนได้เสนอให้เพิ่มความเข้มงวดมาตรการดูแลการนำเข้าสินค้าเกษตรตามกรอบความตกลงการให้สิทธิพิเศษทางภาษี และคอนแทรคฟาร์มมิ่งกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยให้เข้มงวดมากเป็นพิเศษในช่วงรับจำนำและดูแลปริมาณการนำเข้า เพื่อไม่กระทบต่อโครงการรับจำนำ เช่น ปัญหาการลักลอบนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านมาสวมสิทธิเข้าโครงการรับจำนำของไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ