ธนาคารกลางญี่ปุ่นยอมรับเศรษฐกิจประเทศกำลังทรุดหนัก

ข่าวต่างประเทศ Friday January 23, 2009 14:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่นกล่าวว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังย่ำแย่ลงอย่างหนัก พร้อมปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน

"สภาพเศรษฐกิจญี่ปุ่นย่ำแย่ลงอย่างมาก" ธนาคารกลางระบุในรายงานโดยใช้คำในแง่ลบที่สุดนับตั้งแต่ทางธนาคารเริ่มตีพิมพ์รายงานครั้งแรกเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว

เศรษฐกิจโลกที่ซบเซากดดันให้ยอดส่งออกและผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นร่วงหนักสุดเป็นประวัติการณ์ ยิ่งไปกว่านั้นธนาคารกลางญี่ปุ่นยังคาดการณ์ว่าสภาพการณ์ดังกล่าวจะเลวร้ายลงอีก

นายมาซาอากิ ชิรากาวะ ผู้ว่าการธนาคารกลาง และคณะกรรมการกำหนดนโยบายของทางธนาคาร คาดการณ์ว่าจีดีพีของประเทศจะหดตัวลง 1.8% ในปีงบประมาณสิ้นสุดวันที่ 31 มี.ค. และร่วงลงอีก 2% ในปีถัดไป

"การลดดอกเบี้ยเริ่มไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ เนื่องจากกิจการทางเศรษฐกิจในประเทศลดลงอย่างมาก" ธนาคารกลางระบุ โดยธนาคารกลางลดดอกเบี้ยลงจาก 0.3% เหลือ 0.1% ในเดือนธ.ค.

ทั้งนี้ ภาคการส่งออกของญี่ปุ่นร่วงหนักสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 35% ในเดือนธ.ค. จาก 27% ในเดือนพ.ย. ส่วนผลผลิตภาคอุตสาหกรรมร่วงลง 8.5% ในเดือนพ.ย. ซึ่งถือว่าร่วงหนักสุดในรอบกว่า 50 ปี สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ