ความเชื่อมั่นทางธุรกิจเยอรมนีเดือนม.ค.อาจร่วงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 26 ปี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 27, 2009 16:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ความเชื่อมั่นทางธุรกิจของเยอรมนีเดือนม.ค. 2552 อาจจะร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 26 ปี เนื่องจากเศรษฐกิจโลกถดถอยส่งผลกระทบต่อยอดการส่งออก ส่งผลให้บริษัทต้องรับมือด้วยการควบคุมการผลิตและลดพนักงาน โดยสถาบัน Ifo จะเปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจจากผู้บริหาร 7,000 คนในวันนี้

ในเดือนนี้ รัฐบาลเยอรมนีได้ให้ความเห็นชอบเพิ่มงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าสองเท่าเป็นจำนวนประมาณ 8 หมื่นล้านยูโร หรือ 1.05 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อสกัดภาวะถดถอยครั้งรุนแรงสุดของเศรษฐกิจเยอรมนีนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดว่า เศรษฐกิจเยอรมนีจะหดตัวลง 2.5% ในปีนี้

โฟล์คสวาเกน และ บายเย่อริชเช่อ โมโตเรน แวคร์เค่อ เปิดเผยว่า บริษัทจะลดชั่วโมงทำงานของพนักงานทั้งหมด 86,000 คน เพื่อควบคุมการผลิต หลังจากที่เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลงทำให้ความต้องการยานยนต์หดตัว

โจ เครเมอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของคอมเมิร์ซแบงค์ เอจี กล่าวว่า เศรษฐกิจอาจจะมีเสถียรภาพในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ การฟื้นตัวที่ชัดเจนและแน่นอนจะเห็นได้ในช่วงปลายปี 2553 หรือ 2554

บลูมเบิร์กรายงานว่า ยอดสั่งซื้อในภาคการผลิตของเยอรมนีดิ่งลงเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา การผลิตภาคอุตสาหกรรมก็ร่วงลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 และการส่งออกก็ทรุดลงถึง 10.6% จากระดับเดือนต.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ