ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท Chevron Asia Pacific Exploration and Production ระบุมีความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย โดยยืนยันที่จะเดินหน้าขยายการลงทุนต่อไป ขณะที่นายกรัฐมนตรีให้ความมั่นใจว่ารัฐบาลจะนำประเทศผ่านพ้นภาวะวิกฤตเศรษฐกิจและปัญหาทางการเมืองไปให้ได้
"บริษัทฯ ให้ความสำคัญแก่ประเทศไทยเพราะเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ในระดับภูมิภาค และยืนยันที่จะดำเนินธุรกิจและขยายการลงทุนในประเทศไทยต่อไป...(นายกรัฐมนตรียืนยันว่า)จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อนำประเทศไทยผ่านพ้นภาวะวิกฤตเศรษฐกิจและปัญหาทางการเมือง"สำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุในเอกสารเผยแพร่
ช่วงเช้าที่ผ่านมา นาย James R.Blackwell ประธานบริษัท Chevron Asia Pacific Exploration and Production และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล
ในโอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนาย James R.Blackwell เกี่ยวกับเรื่องภาวะวิกฤตเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งกลุ่มบริษัทเชฟรอนเองก็ประสบปัญหาดังกล่าวเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของราคาน้ำมันที่มีความผันผวน ซึ่งต้องอาศัยระบบบริหารจัดการที่ดีในการแก้ไขปัญหา
นายกรัฐมนตรี ยังได้ชี้แจงถึงนโยบายเรื่องความมั่นคงทางด้านพลังงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)อนุมัติกรอบแผนพัฒนาพลังงานทดแทน 15 ปี เพื่อให้ประเทศไทยใช้พลังงานทดแทนเป็นพลังงานหลักของประเทศแทนการนำเข้าน้ำมัน โดยรัฐบาลไทยมีนโยบายที่ชัดเจนในการสนับสนุนการปลูกพืชพลังงานทดแทน เพราะในอนาคตแหล่งพลังงานอาจไม่เพียงพอกับความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจในทุกภูมิภาคของโลก