รอยัลแบงค์ออฟสก็อตแลนด์ (RBS) ธนาคารรายใหญ่สุดของอังกฤษวางแผนลดต้นทุนลงกว่า 1 พันล้านปอนด์ หรือ 1.44 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนหนึ่งจะดำเนินการผ่านการลดขนาดของธุรกิจวาณิชธนกิจ ขณะที่สตีเฟน เฮสเตอร์ ซีอีโอของอาร์บีเอสกำลังพยายามี่จะพยุงสถานะของธนาคารเอาไว้
แหล่งข่าวกล่าวว่า ธนาคารอาจจะแตกกิจการออกเป็น 2 บริษัทในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า โดยแบ่งเป็นธุรกิจในอังกฤษและธุรกิจหลัก ส่วนอีกบริษัทจะเป็นธุรกิจที่ไม่เน้นธุรกิจธนาคาร
โฮเวิร์ด วีลดอน นักยุทธศาสตร์อาวุโสของบีจีซี พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่า วิธีการดังกล่าวถือเป็นการแก้ปัญหาที่มีเหตุผล และจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธนาคาร ธุรกิจของอาร์บีเอสที่ดีมากควรจะได้เติบโตต่อไป
อาร์บีเอสในปัจจุบันอยู่ระหว่างการนำสินทรัพย์มูลค่าประมาณ 2 แสนล้านปอนด์เข้าแผนประกัน เพื่อคุ้มครองธนาคารให้หลุดพ้นจากภาวะขาดทุน เมื่อเดือนที่แล้ว อาร์บีเอสคาดการณ์ว่า ธนาคารอาจจะขาดทุนถึง 2.8 หมื่นล้านปอนด์ ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับบริษัทของอังกฤษด้วยกันเอง บลูมเบิร์กรายงาน