"ไมครอน" เตรียมโละพนักงาน 2,000 คนในโรงงานที่รัฐไอดาโฮหลังดีมานด์ชิปหด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 24, 2009 11:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไมครอน เทคโนโลยี อิงค์ ผู้ผลิตเมมโมรีชิปรายใหญ่สุดของสหรัฐ เตรียมปลดพนักงานราว 2,000 คนจากโรงงานในเมืองบอยส์ รัฐไอดาโฮ หลังจากที่ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ลดลงอย่างต่อเนื่องจนบริษัทต้องขาดทุนกว่า 1.9 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 2 ปีงบการเงินที่ผ่านมา

ทางบริษัทจะปลดพนักงาน 500 คนอีกไม่นานหลังจากนี้ ส่วนที่เหลือจะถูกปลดก่อนสิ้นสุดปีงบการเงินปัจจุบันในเดือนส.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานในไอดาโฮเหลืออยู่ราว 5,000 คน โดยการปลดพนักงานครั้งนี้จะมีค่าใช้จ่ายราว 50 ล้านดอลลาร์ แต่จะทำให้บริษัทประหยัดต้นทุนได้ถึงปีละกว่า 150 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ไมครอนเพิ่งประกาศปลดพนักงานรวม 2,850 คน หรือราว 15% ของพนักงานทั้งหมดไปเมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

"เราหวังว่าตลาดจะฟื้นตัวขึ้นภายในฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้" สตีฟ แอปเปิลตัน ซีอีโอของบริษัท กล่าว "อย่างไรก็ตาม เรายังไม่เห็นว่าตลาดจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเลย"

ไมครอนประสบภาวะขาดทุน 7 ปี จาก 11 ปีล่าสุด เนื่องจากการสร้างโรงงานผลิตเมมโมรีชิปมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทต้องเดินเครื่องผลิตสินค้าตลอด 24 ชม. แม้จะอยู่ในช่วงที่ราคาขายสินค้ามีราคาถูกกว่าต้นทุนการผลิตก็ตาม สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน



เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ