ยูบีเอส เอจี ธนาคารรายใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ประกาศแต่งตั้ง ออสวอลด์ เจ. กรูเบล เป็นซีอีโอคนใหม่ของธนาคาร แทนที่ มาร์เซล โรห์เนอร์ ที่ลาออกจากตำแหน่ง ด้วยความหวังที่จะฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่สูญเสียไปขณะที่ธนาคารประสบภาวะขาดทุนสูงเป็นประวัติการณ์
"ทางบอร์ดบริหารขอแต่งตั้ง ออสวอลด์ เจ. กรูเบล เป็นซีอีโอคนใหม่โดยมีผลในทันที เพื่อเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับคืนมา และเบิกทางสู่ความสำเร็จดังเดิม" ยูบีเอส ระบุในแถลงการณ์
"กรูเบล มีประวัติการณ์การทำงานที่น่าประทับใจมาก" แอนเดรียส วีส นักวิเคราะห์จากบริษัท ยูนิเครดิต เอสพีเอ ในมิวนิค กล่าว "การเข้ามาของเขาน่าจะช่วยบรรเทาความวิตกของนักลงทุนลงได้บ้าง"
กรูเบล เคยดำรงตำแหน่งซีอีโอของ เครดิต สวิส ธนาคารรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของสวิตเซอร์แลนด์ ในช่วงปี 2546-2550 เขาสามารถทำให้เครดิต สวิส กลับมามีกำไรได้หลังจากที่ขาดทุน 2 ปีติดต่อกันในช่วงปีแรกๆ ของการทำงาน
ทั้งนี้ ยูบีเอสได้รับความสูญเสียกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์จากวิกฤตการเงินโลก นอกจากนั้นยังถูกสหรัฐสอบสวนว่าให้การช่วยเหลือเศรษฐีอเมริกันในการเลี่ยงภาษีหรือไม่ สำนักข่าวซินหัวรายงาน