รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อเพิ่มงบประมาณในการสนับสนุนบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่อีก 50% ถึง 4.5 ล้านล้านเยน เพื่อตอบสนองความต้องการเงินทุนที่สูงขึ้นไปจนถึงช่วงสิ้นปีงบประมาณการเงินปัจจุบันที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ซึ่งการเพิ่มงบประมาณดังกล่าว จะมีการเพิ่มวงเงินกู้ระยะยาว ดอกเบี้ยต่ำแก่บริษัทผู้กู้ยืมเพิ่มเป็น 1.5 ล้านล้านเยน จากระดับ 1 ล้านล้านเยน รวมทั้งการเพิ่มปริมาณการซื้อตราสารหนี้ที่มีการออกผ่านทางธนาคารเดเวลล็อปเมนท์ แบงค์ ออฟ เจแปนที่รัฐบาลให้การสนับสนุน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ธนาคารเดเวลล็อปเมนท์ แบงค์ ออฟ เจแปน ได้เปิดตัวโครงการสนับสนุนเงินทุนแก่บริษัทเอกชนไปเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งกองทุนดังกล่าวจัดสรรมาจากเจแปน ไฟแนซ์ คอร์ป ภายใต้โครงการการลงทุนด้านการเงินและเงินกู้ของรัฐบาล
นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังพิจารณาเรื่องการเปิดทางแบงค์เข้าซื้อพันธบัตรเอกชนมูลค่า 1 ล้านเยนถึง 2 ล้านเยน เพื่อช่วยเหลือบริษัทที่มีปัญหาการเงินระดมทุน