ยอดการสร้างบ้านใหม่ของญี่ปุ่นในเดือนม.ค.ตกลง 18.7% จากระดับปีที่แล้ว เหลือ 70,688 หลัง นับเป็นสถิติที่ตกลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่สองแล้ว หลังจากที่เศรษฐกิจถดถอยลงเรื่อยๆ โดยเมื่อเทียบกับสถิติ 5.8% ในเดือนธ.ค. จะเห็นว่ายอดการสร้างบ้านใหม่ตกลงไปมาก หลังจากที่ขยายตัวต่อเนื่องห้าเดือนจนมาถึงเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ยอดการสร้างบ้านหดตัวลงอย่างรุนแรงอีกประการหนึ่งก็คือ การออกฎควบคุมการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนที่เข้มงวดขึ้นหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงจนทำให้บ้านเรือนพังทลาย
เจ้าหน้าที่กระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค ขนส่ง และท่องเที่ยว กล่าวว่า แนวโน้มของอุตสาหกรรมก่อสร้างและอสังหาฯไม่สดใส เนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจและการเงิน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อเดือนม.ค. ยอดสร้างบ้านเพื่อขายร่วง 26.4% เหลือ 18,434 หลัง ส่วนยอดการสร้างคอนโดมิเนียมอ่อนตัว 25.1% เหลือ 10,741 หลัง ซึ่งถือเป็นสถิติที่ร่วงลงเป็นครั้งแรกในรอบ 7 เดือน ขณะที่ยอดการสร้างบ้านเดี่ยวตกลง 27.2% แตะ 7,602 หลัง