จีนวางแผนจัดตั้งกองทุนมูลค่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยสนับสนุนโครงการโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งเสนอที่จะให้สินเชื่อมูลค่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐแก่สมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า นับเป็นการขยายบทบาทของจีนในภูมิภาคเพื่อรับมือกับวิกฤตการเงินโลก
โดยกองทุนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการต่าง ๆ ที่นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีนจะประกาศในการประชุมสุดยอดอาเซียนในไทยที่ถูกยกเลิกไป
บลูมเบิร์กรายงานว่า มาตรการต่างๆของจีนอาจะช่วยเร่งให้เศรษฐกิจฟื้นตัวจากวิกฤตการเงินโลก และยังเป็นการส่งเสริมบทบาทผู้นำในภูมิภาคของจีนด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้ จีนเองก็ได้ทำข้อตกลงสว็อปสกุลเงินกับอินโดนีเซีย เกาหลีใต้ ฮ่องกงและมาเลเซียไปแล้ว เพื่อช่วยผ่อนปรนภาวะขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ และสนับสนุนการค้าและการลงทุนระดับทวิภาคี
หวาง จิง ศาสตราจารย์จากลี กวน ยิว สคูล ออฟ พับลิค โพลิซีแห่งมหาวิทยาลัยเนชั่นแนล ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ สิงคโปร์ กล่าวว่า จีนกำลังใช้โอกาสจากวิกฤตที่เกิดขึ้นสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศของตนเองในเอเชีย ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงทงการเมือง การทูต และเศรษฐกิจในภูมิภาค