กระทรวงแรงงานสหรัฐเผยราคาค้าส่งเดือนมี.ค.ร่วง 1.2%

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 15, 2009 07:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงแรงงานสหรัฐเผยราคาค้าส่งเดือนมี.ค.ร่วงลง 1.2% ขณะที่ต้นทุนด้านพลังงานและอาหารร่วงลงอย่างหนัก โดยราคาพลังงานในเดือนมี.ค.ตกลง 5.5% เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขเดือนก.พ.ที่ขยายตัว 1.3% ราคาน้ำมันเบนซินร่วงลง 13.1% ขณะที่ราคาน้ำมันฮีทติ้งออยล์ ร่วง 13.2% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ตกลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีที่แล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ราคาอาหารในสหรัฐตกลง 0.7% ในเดือนมี.ค. หลังจากที่ร่วงลง 1.6% เมื่อเดือนก.พ. และหากไม่นับรวมต้นทุนด้านพลังงานและอาหารที่ผันผวนแล้ว ตัวเลขเงินเฟ้อพื้นฐานที่ระดับค้าส่งในเดือนมี.ค.ทรงตัว และต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์

นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนคาดว่า เงินเฟ้อจะกลายเป็นปัญหาในสหรัฐในเวลาอันใกล้นี้ เนื่องจากเศรษฐกิจอยู่ในภาวะถดถอยยาวนานเป็นประวัติการณ์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ