ยุโรปเผยยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.ร่วงหนัก หลังศก.ถดถอยกระทบค่าใช้จ่ายครัวเรือน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 6, 2009 18:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโร ร่วงลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยส่งผลให้ภาคครัวเรือนต้องควบคุมการใช้จ่าย

โดยรายได้ของร้านค้าในยุโรปร่วงลง 4.2% จากระดับปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นสถิติที่ร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการรวบรวมข้อมูลเมื่อปี 2539 และยังลดลงมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ซึ่งบลูมเบิร์กได้สำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่าจะร่วงลง 2.6% หลังจากที่ร่วงลง 4% เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

เจนนิเฟอร์ แมคคีโอน นักเศรษฐศาสตร์ของแคปิตอล อิโคโนมิคส์ กล่าวว่า ตลาดแรงงานอ่อนตัวลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็อยู่ในระดับที่ต่ำมาก จึงเป็นเรื่องยากที่จะมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับอนาคต

ทั้งนี้ ยอดการใช้จ่ายภาคครัวเรือนลดลง ขณะที่บริษัทต่างๆในยุโรปลดการผลิตและปลดพนักงานเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยอัตราว่างงานในยุโรปเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 8.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดในรอบกว่า 3 ปี


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ