ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…
01:34 "ดอยซ์แบงก์"หั่นคาดการณ์ no-deal Brexit เหลือเพียง 35% จากเดิม 50%   ดอยซ์แบงก์ระบุในวันนี้ว่า ทางธนาคารได้ปรับลดความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะแยกตัว…
00:52 กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"   กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ…
00:26 กูรูชู iPhone 11 สุดฮอต หลังยอดจอง Pre-order ทะลักเกินคาดในจีน   นายกั๊วะ หมิง ฉี นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบริษัทแอปเปิล อิงค์ กล่าวว่า…
23:27 เกิดแผ่นดินไหว 5 แมกนิจูดในมณฑลกานสูของจีน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5 แมก…

ยุโรปเผยยอดค้าปลีกเดือนมี.ค.ร่วงหนัก หลังศก.ถดถอยกระทบค่าใช้จ่ายครัวเรือน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 พฤษภาคม 2552 18:07:00 น.

สำนักงานสถิติของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกในกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโร ร่วงลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยส่งผลให้ภาคครัวเรือนต้องควบคุมการใช้จ่าย

โดยรายได้ของร้านค้าในยุโรปร่วงลง 4.2% จากระดับปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นสถิติที่ร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่ที่มีการรวบรวมข้อมูลเมื่อปี 2539 และยังลดลงมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ซึ่งบลูมเบิร์กได้สำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่าจะร่วงลง 2.6% หลังจากที่ร่วงลง 4% เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

เจนนิเฟอร์ แมคคีโอน นักเศรษฐศาสตร์ของแคปิตอล อิโคโนมิคส์ กล่าวว่า ตลาดแรงงานอ่อนตัวลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็อยู่ในระดับที่ต่ำมาก จึงเป็นเรื่องยากที่จะมีมุมมองที่เป็นบวกเกี่ยวกับอนาคต

ทั้งนี้ ยอดการใช้จ่ายภาคครัวเรือนลดลง ขณะที่บริษัทต่างๆในยุโรปลดการผลิตและปลดพนักงานเพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดยอัตราว่างงานในยุโรปเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 8.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นสถิติที่สูงที่สุดในรอบกว่า 3 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง