คลัง รายงานแพคเกจรีดภาษี 7 หมื่นลบ.เพิ่มรายได้รัฐรอ ครม.ฟันธง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 6, 2009 18:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังได้รายงานแนวทางการเพิ่มการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบในวันนี้ ซึ่งประเด็นหลักเป็นการเสนอแนวทางปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ โดยเฉพาะภาษีสรรพสามิต ซึ่งคาดว่าหากดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวทั้งหมดจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มเข้ามาไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้านบาท/ปี

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นวันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้มีการปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิต เบียร์ สุราขาว สุราผสม และ บรั่นดี เป็นอันดับแรก ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับรัฐประมาณ 6.3 พันล้านบาท/ปี

ขณะที่ภาษีสรรพสามิตในส่วนอื่น ๆ ยังมีอีกหลายรายการ ซึ่งบางรายการจะต้องมีการขยายเพดานการจัดเก็บเนื่องจากปัจจุบันได้จัดเก็บเต็มเพดานแล้ว ได้แก่ ภาษีสรรพสามิตบุหรี่ และภาษีสรรพสามิตน้ำมัน รวมทั้งภาษีอีกหลายรายการที่ปัจจุบันจัดเก็บลักลั่นกันอยู่ ซึ่งจะมีการพิจารณาความเหมาะสมในการดำเนินการในลำดับต่อไป


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ