ข่าวอินโฟเควสท์
19:15 EU ขีดเส้นตายอังกฤษยื่นข้อเสนอ Brexit ใหม่ก่อนสิ้นเดือนนี้   ผู้นำของสหภาพยุโรป (EU) ระบุในวันนี้ว่า อังกฤษมีเวลาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.ในการยื่นข้…
18:53 แบงก์ชาติอังกฤษเตือน no-deal Brexit กระทบเศรษฐกิจ ขณะหนุนเงินเฟ้อพุ่ง   ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE ม…
18:40 OECD เตือน no-deal Brexit ฉุด GDP อังกฤษลดลงเกือบ 3% ช่วง 3 ปีข้างหน้า   องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) ระบุว่า การที่อัง…
18:25 รัฐบาลเตรียมเปิดศูนย์ประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย หวังบูรณาการทุกภาคส่วน/แจงยอดเงินบริจาคล่าสุด   นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐ…
18:09 *แบงก์ชาติอังกฤษมีมติเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยวันนี้   ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินในวันนี้ โดย BoE มีมติเอกฉันท์ 9 0 เส…

คลัง รายงานแพคเกจรีดภาษี 7 หมื่นลบ.เพิ่มรายได้รัฐรอ ครม.ฟันธง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 6 พฤษภาคม 2552 18:41:42 น.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายกรณ์ จาติกวณิช รมว.คลังได้รายงานแนวทางการเพิ่มการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบในวันนี้ ซึ่งประเด็นหลักเป็นการเสนอแนวทางปรับโครงสร้างภาษีทั้งระบบ โดยเฉพาะภาษีสรรพสามิต ซึ่งคาดว่าหากดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวทั้งหมดจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มเข้ามาไม่ต่ำกว่า 7 หมื่นล้านบาท/ปี

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นวันนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติให้มีการปรับเพิ่มภาษีสรรพสามิต เบียร์ สุราขาว สุราผสม และ บรั่นดี เป็นอันดับแรก ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับรัฐประมาณ 6.3 พันล้านบาท/ปี

ขณะที่ภาษีสรรพสามิตในส่วนอื่น ๆ ยังมีอีกหลายรายการ ซึ่งบางรายการจะต้องมีการขยายเพดานการจัดเก็บเนื่องจากปัจจุบันได้จัดเก็บเต็มเพดานแล้ว ได้แก่ ภาษีสรรพสามิตบุหรี่ และภาษีสรรพสามิตน้ำมัน รวมทั้งภาษีอีกหลายรายการที่ปัจจุบันจัดเก็บลักลั่นกันอยู่ ซึ่งจะมีการพิจารณาความเหมาะสมในการดำเนินการในลำดับต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง