ซอคเจนเผยไตรมาสแรกขาดทุน เหตุปรับลดมูลค่าสินทรัพย์เพิ่มขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 7, 2009 12:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารโซซิเอเต เจนเนอราล หรือซอคเจน ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่อันดับ 3 ของฝรั่งเศสเผยไตรมาสแรกขาดทุน 278 ล้านยูโร หรือ 370 ล้านดอลลาร์ เนื่องมาจากการปรับลดมูลค่าสินทรัพย์ (writedown) ที่เกี่ยวกับผู้ทำประกันพันธบัตรสหรัฐและการจัดหาโรวิชั่นสำหรับเงินกู้ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้น ขณะที่เมื่อปีที่แล้ว ธนาคารสามารถทำกำไรได้ 1.1 พันล้านยูโร ขณะที่นักวิเคราะห์ที่บลูมเบิร์กสำรวจความคิดเห็นคาดการณ์ว่า ซอคเจนจะทำกำไรได้ 332 ล้านยูโร

ซอคเจนได้แต่งตั้งซีอีโอคนใหม่เมื่อวานนี้ คือ เฟรเดอริค อูเดีย หลังจากที่แดเนียล บูตอง ซีอีโอคนก่อนพึ่งจะลาออกไปเมื่อนานมานี้

สถานการณ์ของซอคเจนสวนทางกับธนาคารบีเอ็นพี พาริบาส์ ธนาคารรายใหญ่สุดของฝรั่งเศสซึ่งรายงานผลประกอบการดีกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ เนื่องจากธุรกิจวาณิชธนกิจที่ดีดตัวขึ้นสามารถช่วยรองรับหนี้เสียที่ทะยานขึ้นได้

แถลงการณ์ของซอคเจนระบุว่า ตลาดการเงินยังคงอยู่ในภาวะที่ตึงเครียดอยู่ อย่างไรก็ดี ผลพวงจากการใช้แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจที่หลากหลายของรัฐบาลน่าจะช่วยบรรเทาผลกระทบจากวิกฤตในปีนี้ได้ และยังจะช่วยให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจค่อยๆพื้นตัวขึ้นในระดับปานกลาง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ