"โตชิบา" ขายหุ้นใหม่มูลค่า 3 พันล้านดอลล์ หลังขาดทุนหนักเมื่อปีที่แล้ว

ข่าวต่างประเทศ Monday May 18, 2009 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โตชิบา คอร์ป ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่สุดของญี่ปุ่น เริ่มขายหุ้นมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังบริษัทประสบภาวะขาดทุนครั้งรุนแรงเป็นประวัติการณ์จนทุนของบริษัทหดหายไปกว่าครึ่งเมื่อปีที่ผ่านมา

โนมูระ โฮลดิงส์ อิงค์ ซึ่งเป็นผู้จัดการการขายหุ้นให้กับโตชิบา ระบุในอีเมลที่ส่งถึงนักลงทุนว่า โตชิบาเตรียมเสนอขายหุ้นใหม่จำนวน 870 ล้านหุ้น ในราคาที่ต่ำกว่าราคาปิดของวันที่ขายราว 3-5% ซึ่งคาดว่าอาจเริ่มอย่างเร็วสุดในสัปดาห์หน้า โดยหุ้นจำนวน 690 ล้านหุ้นจะถูกขายให้กับนักลงทุนญี่ปุ่น ส่วนอีก 180 ล้านหุ้นจะขายให้นักลงทุนต่างชาติ

โตชิบามีแผนขายหุ้นและพันธบัตรมูลค่ารวม 5 พันล้านดอลลาร์หลังราคาชิปร่วงหนักจนทำให้บริษัทขาดทุนกว่า 3.436 แสนล้านเยน (3.6 พันล้านดอลลาร์) ในปีงบการเงินที่แล้ว โดยการขายหุ้นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปีครั้งนี้อาจช่วยให้บริษัทมีทุนสำหรับลงทุนในโรงงานหลายแห่ง เพื่อให้ต่อสู้กับคู่แข่งรายสำคัญในตลาดเซมิคอนดักเตอร์อย่าง ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ได้

ทั้งนี้ มิซูโฮะ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป อิงค์ และ ไดวา ซีเคียวริตีส์ กรุ๊ป อิงค์ ก็ถูกโตชิบาจ้างมาช่วยดูแลเรื่องการขายหุ้นเช่นกัน สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ