คณะกรรมการยุโรปเปิดเผยว่า ความเชื่อมั่นที่มีต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจเดือนพ.ค.พุ่งขึ้นแตะระดับสงสุดในรอบ 6 เดือน เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ และแผนการใช้งบประมาณของรัฐบาลในยุโรป ซึ่งปัจจัยเหล่านี้น่าจะมีส่วนช่วยดึงเศรษฐกิจให้หลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2
ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและผู้บริหารของประเทศยุโรป 16 ประเทศที่ใช้เงินยูโร ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 69.3 จุด จากระดับ 67.2 จุดในเดือนเม.ย. ซึ่งสถิติเดือนพ.ค.ถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และอยู่เหนือตัวเลขคาดการณ์ที่บลูมเบิร์กได้สำรวจความคิดเห็นว่าจะอยู่ที่ 69 จุด
ที่ผ่านมา มีตัวเลขทางเศรษฐกิจที่บ่งชี้ว่า ช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดของวิกฤตการเงินอาจจะผ่านพ้นไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผลการสำรวจภาคการผลิตและบริการปรับตัวขึ้น ส่วนหุ้นทั่วโลกก็อยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน โดยนายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานธนาคารกลางยุโรป กล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนว่า มีสัญญาณบ่งชี้ถึงเสถียรภาพในระบบเศรษฐกิจ หลังจากที่ธนาคารกลางยุโรปลดดอกเบี้ยลงเหลือ 1%
นิค คูนิส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของฟอร์ทิส กล่าวว่า เศรษฐกิจยังคงถดถอยลงเมื่อเข้าสู่ไตรมาส 2 แต่ก็ขยายตัวในระดับที่ชะลอตัวลงกว่าในไตรมาสแรก ในขณะเดียวกัน เรากำลังฟื้นตัวจากจุดต่ำสุด แม้ว่าเราจะเห็นว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวขึ้น แต่เราก็ยังต้องระมัดระวังอยู่