กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นเผยค่าแรงในประเทศเดือนเม.ย.ร่วงติดต่อกันมา 11 เดือนแล้ว

ข่าวต่างประเทศ Monday June 1, 2009 10:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ค่าแรงในประเทศญี่ปุ่นร่วงเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกันแล้วในเดือนเม.ย. ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่ลดลงติดต่อกันยาวนานสุดในรอบ 5 ปี และเป็นการส่งสัญญาณว่าการใช้จ่ายภาคครัวเรือนจะปรับตัวลดลงอีกในหลายเดือนต่อจากนี้

โดยกระทรวงแรงงานรายงานว่า ค่าแรงรายเดือนซึ่งรวมถึงค่าล่วงเวลาและเงินโบนัส ลดลง 2.5% ในเดือนเม.ย.เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว หลังจากที่ลดลง 3.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งถือว่าร่วงหนักสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปี 2545

"ตลาดแรงงานที่ซบเซาลงจะทำให้ผู้บริโภคลดการใช้จ่ายลงอีก" ฮิโรชิ มิยาซากิ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากบริษัท ชินคิน แอสเสท แมเนจเมนท์ กล่าว "ส่วนค่าแรงก็คงไม่ปรับตัวสูงขึ้นไปอีกระยะหนึ่ง"

ไดอิจิ คาเซอิ โค และ โตโต้ ลิมิเต็ด เป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่ปรับลดค่าแรงของพนักงานลง แม้ว่าการส่งออกและการผลิตจะเริ่มมีเสถียรภาพมากขึ้นก็ตาม

บริษัท โตเกียว โชโก รีเสิร์ช ลิมิเต็ด เปิดเผยว่า ไดอิจิ คาเซอิ บริษัทผลิตหนังเทียมสำหรับทำเสื้อผ้าและเครื่องกีฬา เริ่มลดเงินเดือนของผู้บริหารและพนักงานประจำลงในเดือนเม.ย. ส่วนโตโต้ บริษัทผลิตเครื่องสุขภัณฑ์รายใหญ่สุดของญี่ปุ่น ก็เตรียมลดเงินเดือนผู้บริหารลงสูงสุด 10% ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย.

ทั้งนี้ ค่าล่วงเวลาเป็นค่าแรงที่ปรับตัวลดลงมากที่สุด โดยลดลงกว่า 18.8% ในเดือนเม.ย. หลังจากที่ร่วงลง 20.8% ในเดือนมี.ค. สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ