ฮาลิแฟกซ์เปิดเผยว่า ราคาบ้านในอังกฤษเดือนพ.ค.พุ่งสูงขึ้น 2.6% จากระดับเดือนเม.ย. มาอยู่ที่ราคาเฉลี่ย 158,565 ปอนด์ หรือ 260,000 ดอลลาร์ นับเป็นสถิติที่เกือบจะสูงสุดในรอบ 9 ปี และเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งชี้ว่า ช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดของภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ผ่านพ้นไปแล้ว ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ที่บลูมเบิร์กสำรวจความคิดเห้นคาดว่า ราคาบ้านจะร่วงลง 13.7%
นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่า อุตสาหกรรมบริการได้ขยายตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปีเมื่อเดือนพ.ค. และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคก็ปรับตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือน ถือเป็นข้อมูลสนับสนุนมุมมองที่ว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว และคาดว่าธนาคารกลางอังกฤษจะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับต่ำเป็นประวัติการณ์ที่ 0.5% ในการประชุมวันนี้
นิเทช พาเทล นักเศรษฐศาสตร์ของฮาลิแฟกซ์ กล่าวว่า มีแนวโน้มว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มที่จะเบนเข็มสู่เสถียรภาพ แต่ยอดขายบ้านยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าราคาเฉลี่ยในระยะยาว และสถานการณ์ในตลาดคาดว่าจะยังไม่เอื้ออำนวย
ทั้งนี้ การปรับตัวสูงขึ้นของราคาบ้านในเดือนพ.ค. นับเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน โดยราคาบ้านในช่วง 3 เดือนจนถึงพ.ค. ร่วงลง 16.3% จากปีก่อน