ข่าวอินโฟเควสท์
19:28 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งเกือบ 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ เก็งเฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% เดือนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งขึ้นเกือบ 100 จุดใ…
19:15 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.1 แมกนิจูดเขย่ากรุงเอเธนส์ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์จับตาแผ่นดินไหวยุโรป (EEMC) เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.1 …
19:08 "แบล็คร็อค"บริษัทบริหารสินทรัพย์ใหญ่สุดของโลก เผยกำไรต่ำกว่าคาดในไตรมาส 2   แบล็คร็อค ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยว่า ท…
18:50 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% เดือนนี้ หลังเจ้าหน้าที่ประสานเสียงหนุนลดดบ.   นักลงทุนคาดการณ์มากยิ่งขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) …
18:21 3 รมช.เกษตรฯ ยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์ เตรียมหารือนายกฯ แก้ปัญหาภัยแล้ง   3 รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายประภัตร โพธสุธน ร.…

ก.อุตสาหกรรมยกเลิกกฎกระทรวงตามรธน.มาตรา 67 เปิดทางเอกชนลงทุนต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2552 17:26:02 น.

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รมว.อุตสาหกรรม ได้ลงนามยกเลิกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรมเรื่องโรงงานที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรง ตามที่ประกาศไว้เมื่อ 22 ก.ค.51 เนื่องจากประกาศดังกล่าวเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 67 ที่ไม่มีกฎหมายลูกมารองรับทำให้ไม่มีระเบียบปฏิบัติที่ชัดเจน โดยการยกเลิกกฎกระทรวงฉบับดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่ 15 มิ.ย.52

การยกเลิกกฎกระทรวงดังกล่าวจะทำให้ภาคเอกชนสามารถดำเนินการลงทุนต่อไปได้ โดยคณะทำงานที่ประกอบไปด้วยกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกระทรวงสาธารณสุข จะร่วมกันหาแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติต่อไป

ทั้งนี้ ตามมาตรา 67 ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ กำหนดให้โครงการลงทุนใดที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม จำเป็นต้องทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและด้านสุขภาพ, เปิดรับฟังความคิดเห็นของชุมชน และให้มีความเห็นประกอบจากองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพก่อน ในขณะที่ปัจจุบันยังไม่มีการจัดตั้งองค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพขึ้นตามรัฐธรรมนูญ

ด้านนายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า การที่กระทรวงอุตสาหกรรมยกเลิกกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว ทำให้เอกชนมีความมั่นใจที่จะลงทุนมากขึ้น เพราะได้รับความชัดเจนในแนวทางการปฏิบัติ โดยเห็นว่าระยะเวลา 1 เดือนหลังจากมีความชัดเจนในแนวทางปฏิบัติจะทำให้ส่งผลดีต่อการลงทุนในระยะยาวภายในไทย เพราะขณะนี้มีโรงงานอุตสาหกรรมที่ชะลอการลงทุนไปแล้ว 65 โรงงาน และอีก 20 โรงงานอยู่ระหว่างการขอใบอนุญาต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง