ญี่ปุ่นเผยยอดส่งออกเดือนพ.ค.ร่วงเกือบ 41% หลังการค้าระหว่างประเทศดิ่งหนัก

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 24, 2009 09:27 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาคการค้าญี่ปุ่นซึ่งซบเซาหนักสุดนับตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ยิ่งหดตัวหนัก หลังภาคการส่งออกร่วงลงอย่างต่อเนื่อง

โดยภาคการส่งออกญี่ปุ่นหดตัวลงกว่า 40.9% ในเดือนพ.ค.เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าเดือนเม.ย.ที่หดตัว 39.1% และมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่าจะหดตัวเพียง 39.3%

ทางด้านดัชนีนิกเกอิ 225 ก็ร่วงลง 6% จากระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือนเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เนื่องจากนักลงทุนเชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวน้อยเกินคาด ในขณะเดียวกันยอดส่งออกไปยังจีนก็ยังไม่มากพอที่จะชดเชยยอดส่งออกไปยังสหรัฐและยุโรปที่ลดลงอย่างมากได้

"หลายคนสงสัยว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นตัวหรือไม่" เดวิด โคเฮน ผู้อำนวยการฝ่ายคาดการณ์เศรษฐกิจเอเชียจาก แอคชั่น อีโคโนมิกส์ ในสิงคโปร์ กล่าว "นักลงทุนบางส่วนเชื่อว่ายังคงมีแรงกดดันทางการเงินที่ส่งผลต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอยู่"

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เงินเยนอ่อนค่าแตะ 95.33 เยนต่อดอลลาร์ ณ เวลา 9.04 น. จาก 95.25 เยนต่อดอลลาร์ก่อนที่จะมีการเปิดเผยรายงานนี้ เมื่อวานนี้เงินเยนแข็งค่าแตะ 94.88 เยนต่อดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. ส่งผลให้ผู้ส่งออกมีกำไรลดลง



เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ