เวียดนามเผยรายได้ส่งออกกาแฟครึ่งปีแรกกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 1, 2009 16:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงเกษตรและพัฒนาชนบทของเวียดนามเปิดเผยยอดการส่งออกกาแฟของเวียดนามในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ว่า อยู่ที่ 741,000 ตัน คิดเป็นรายได้จากการส่งออกประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์

หลอง วาน ตู ประธานสมาคมเวียดนามและโกโก้ของเวียดนาม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ส่งออกของเวียดนามขาดทุนอย่างหนัก เนื่องจากราคาส่งออกกาแฟในตลาดต่างประเทศร่วงลงสวนทางคาดการณ์ โดยราคาส่งออกกาแฟของเวียดนามในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ อยู่ที่ 1,195 ดอลลาร์ต่อตัน ซึ่งถือเป็นราคาที่ต่ำที่สุดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กลุ่มผู้ส่งออกของเวียดนามกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนกาแฟสำหรับการส่งมอบ ขณะที่กลุ่มผู้ปลูกกาแฟเองก็กักตุนกาแฟของตนเองไว้เพื่อรอราคากาแฟปรับตัวสูงขึ้นกว่านี้ ดังนั้น การแก้ปัญหาขาดทุนในอนาคตอันใกล้นี้ ประธานสมาคมฯแนะนำให้เทรดเดอร์และกลุ่มผู้ส่งออกตั้งเครือข่าย เพื่อแจ้งข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของราคาในตลาดต่างประเทศซึ่งกันและกัน ซึ่งจะช่วยให้เทรดเดอร์และผู้ส่งออกแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ