ธนาคารกลางญี่ปุ่นยกระดับคาดการณ์เศรษฐกิจต่อเนื่องหลังยอดการใช้จ่าย-ผลผลิต-ส่งออกฟื้นตัว

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 16, 2009 14:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้ยกระดับคาดการณ์เศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 แล้ว หลังจากที่ยอดการใช้จ่าย ผลผลิตจากโรงงาน และการส่งออกฟื้นตัวขึ้น ชี้ปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นไม่ได้ย่ำแย่ลงอีกแล้ว และคาดว่าเศรษฐกิจจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีงบประมาณ 2552 ทางด้านนายมาซาอากิ ชิรากาว่า ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น กล่าวว่า ธนาคารกลางตัดสินใจเพิ่มระยะเวลาโครงการผ่อนปรนด้านสินเชื่อออกไปอีก 3 เดือน เนื่องจากสถานการณ์ทางการเงินที่ดีขึ้น

รายงานของแบงค์ชาติญี่ปุ่นระบุว่า ปัจจัยทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นมีแนวโน้มว่าจะปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง การลงทุนในภาคประชาชนก็เพิ่มขึ้น การส่งออกและการผลิตกำลังปรับตัวขึ้น ส่วนความเชื่อมั่นทางธุรกิจก็ไม่ได้ถดถอยลงอีกต่อไป

ทั้งนี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลญี่ปุ่นมูลค่า 25 ล้านล้านเยนช่วยให้การใช้จ่ายภาคครัวเรือนสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 ปีเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ความเชื่อมั่นในกลุ่มนักธุรกิจและครัวเรือนก็ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง การผลิตภาคอุตสาหกรรมเพิ่มสูงขึ้น 5.9% ในเดือนพ.ค. เช่นเดียวกับอัตราการขยายตัวเมื่อเดือนเม.ย.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ