ไต้หวันเผยอัตราว่างงานพุ่งแตะ 5.9% ในเดือนมิ.ย. เหตุนักศึกษาจบใหม่เข้าสู่ตลาดงาน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday July 22, 2009 15:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราว่างงานของไต้หวันพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 5.9% ในเดือนมิ.ย. เนื่องจากมีนักศึกษาจบใหม่เข้าสู่ตลาดแรงงาน และเริ่มหางานทำในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

ศูนย์อำนวยการงบประมาณ บัญชี และสถิติ ของรัฐบาลไต้หวัน ระบุในแถลงการณ์ว่า มีประชาชนว่างงาน 647,000 คนในเดือนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากระดับ 633,000 คนในเดือนพ.ค.

นอกจากนี้ อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราว่างงานเพิ่มสูงขึ้นก็คือ การที่บริษัทต่างๆเลิกกิจการเพราะได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจถดถอย โดยจีดีพีของไต้หวันหดตัวถึง 10.2% ในไตรมาสแรกปีนี้ หลังจากที่หดตัว 8.6% ในไตรมาส 4 ของปีก่อน ขณะที่รัฐบาลคาดว่าเศรษฐกิจปี 2552 จะหดตัว 4.25%

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการต่อสู้กับอัตราว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น รัฐบาลไต้หวันได้เผยแผนการมูลค่า 3.2 แสนล้านดอลลาร์ไต้หวัน (9.5 พันล้านดอลลาร์) เมื่อช่วงต้นเดือนก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อช่วยสร้างงานราว 150,000 ตำแหน่งในปี 2552 สำนักข่าวเอพีรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ