อินโดนีเซียเพิ่มเป้าหมายการส่งออกปีนี้เป็น -15% จากเดิม -30% หลังราคาโภคภัณฑ์ดีดตัวขึ้น

ข่าวต่างประเทศ Monday July 27, 2009 16:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลอินโดนีเซียได้ทบทวนเป้าหมายการขยายตัวของปริมาณการส่งออกปีนี้เป็น -15% จากคาดการณ์เบื้องต้นที่ -30% ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกที่ฟื้นตัวขึ้น

มารี ปังเกสตู รัฐมนตรีการค้าของอินโดนีเซีย กล่าวว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ได้เริ่มปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเดือนมี.ค.-เม.ย.ปีนี้ หลังจากที่ราคาดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในช่วงเดือนต.ค.2551 - ก.พ. 2552

นอกจากนี้ ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้รัฐบาลอินโดนีเซียปรับเพิ่มเป้าหมายการส่งออกปีนี้คือ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจล่าสุดของรัฐบาลจีนได้ส่งผลให้การส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทต่างๆไปยังประเทศจีนเพิ่มสูงขึ้น อาทิ น้ำมันปาล์มดิบ iron sands และวัตถุดิบที่ใช้ในการก่อสร้าง

รมว.การค้าคาดการณ์ด้วยว่า การส่งออกของอินโดนีเซียจะกลับมาขยายตัวได้อีกครั้งในช่วงต้นปีหน้าที่ระดับ 5% ซึ่งเป็นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ