กระทรวงคลังญี่ปุ่นได้ยกระดับการประเมินเศรษฐกิจโดยรวมเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2547 หลังจากที่การผลิตภาคอุตสาหกรรมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคฟื้นตัวขึ้น พร้อมกับชี้ว่า ระบบเศรษฐกิจทั่วประเทศของญี่ปุ่นส่งสัญญาณของการฟื้นตัวขึ้น และจังหวะการชะลอตัวลงนั้นก็กลับมาอยู่ในระดับปานกลาง แม้ว่า ระบบเศรษฐกิจจะยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง
ในไตรมาส 1 กระทรวงคลังระบุในรายงานว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นเลวร้ายลงและรุนแรงมากขึ้น ซึ่งถือเป็นการปรับลดการประเมินเศรษฐกิจลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 5
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประเมินรายไตรมาสนี้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการประเมินใน 11 เขตพื้นที่ของที่ตั้งสำนักงานคลังของกระทรวง ได้แก่ ฮอกไกโด โตโฮกุ คันโต โฮคุริคุ โตไก คินกิ ชูโกคุ ชิโกคุ คิวชู ฟูกุโอกะ และโอกินาว่า
รายงานฉบับล่าสุดนั้น กระทรวงคลังได้ยกระดับการประเมินเศรษฐกิจใน 11 เขตเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2543 กระทรวงคงระดับการประเมินไว้ที่โอกินาว่าเท่านั้น สาเหตุของการยกระดับการประเมินมาจากผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเคมี เหล็กกล้า รถ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้รับปัจจัยหนุนจากการฟื้นตัวของดีมานด์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะดีมานด์จากจีน
ทั้งนี้ เกาะโอกินาว่าซึ่งอยู่ทางใต้นั้น ไม่ได้อยู่ในช่วงขาขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจของเกาะโอกินาว่าพึ่งพาการท่องเที่ยวมากกว่าการผลิต
นอกจากนี้ การใช้จ่ายของผู้บริโภคก็ยังฟื้นตัวขึ้นเพราะได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นการซื้อรถและอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน ขณะที่ยอดขายสินค้าราคาแพงตามห้างสรรพสินค้ายังคงชะลอตัวอยู่