จีนเผยยอดปล่อยเงินกู้ใหม่เดือนก.ค.ชะลอตัวมาก เหตุแบงก์จำกัดความเสี่ยง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday August 11, 2009 13:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ยอดปล่อยเงินกู้ล็อตใหม่ของจีนในเดือนก.ค. ปรับตัวลดลงเหลือไม่ถึง 1 ใน 4 ของยอดปล่อยกู้ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ธนาคารต่างๆพยายามจำกัดความเสี่ยงด้านสินเชื่อ และการควบคุมกระแสเงินไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นและภาคอสังหาริมทรัพย์

ธนาคารกลางจีนเปิดเผยว่า ยอดการปล่อยเงินกู้ใหม่ของจีนชะลอตัวลงในเดือนก.ค. แตะ 3.56 แสนล้านหยวน (5.2 หมื่นล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นตัวเลขที่ลดลงอย่างมากจากระดับ 1.53 ล้านล้านหยวนในเดือนมิ.ย. ขณะที่เงินทุนหมุนเวียนในระบบ M2 เพิ่มขึ้น 28.4%

ไชน่า คอนสตรักชั่น แบงก์ คอร์ป ธนาคารรายใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ธนาคารจะลดการปล่อยสินเชื่อใหม่ๆลงประมาณ 70% ในไตรมาสสอง เพื่อป้องกันตัวเลขหนี้เสียทะยานขึ้น ขณะที่รัฐบาลก็ต้องการหลีกเลี่ยงภาวะฟองสบู่ในตลาดหุ้นและตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยไม่ขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พอล คาวีย์ นักเศรษฐศาสตร์จากแมคควอรี ซิเคียวริตี้ส์ ในฮ่องกง กล่าวว่า ตัวเลขเงินกู้ที่ลดลงนี้อาจเป็นเรื่องดี หลังจากที่ยอดเงินกู้พุ่งสูงอย่างไร้เหตุผลในช่วงครึ่งปีแรก

นายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่า ของจีนย้ำในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ว่า รัฐบาลจีนจะไม่เปลี่ยนแปลงนโยการการเงินแบบผ่อนคลายปานกลาง และนโยบายการเงินแบบควบคุมสถานการณ์ เนื่องจากเศรษฐกิจยังคงเผชิญปัญหาต่างๆ ซึ่งรวมถึงดีมานด์การส่งออกที่ลดลงและภาวะกำลังการผลิตล้นตลาด (overcapacity)

ด้านยูบีเอส เอจี กล่าวเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า การปล่อยเงินกู้ใหม่ของจีนที่ระดับสูงในช่วงครึ่งปีแรกนั้น ไม่ยั่งยืนและไม่จำเป็น พร้อมชี้ว่าการปล่อยเงินกู้ใหม่ที่ระดับ 3 - 4 แสนล้านหยวนต่อเดือนในช่วงครึ่งปีหลังนั้น "มากเกินพอ" ที่จะสนับสนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน บลูมเบิร์กรายงาน

ทั้งนี้ ตัวเลขเดือนก.ค.ส่งให้ยอดปล่อยเงินกู้ใหม่ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้อยู่ที่ระดับ 7.73 ล้านล้านหยวน ซึ่งเกินกว่าระดับเป้าหมายทั้งปีที่ 5 ล้านล้านหยวนอยู่มาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ