เกาหลีใต้เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคการผลิตเดือนก.ย.พุ่งสูงสุดในรอบ 22 เดือน

ข่าวต่างประเทศ Thursday August 27, 2009 08:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผลสำรวจความเชื่อมั่นภาคการผลิตของเกาหลีใต้เดือนก.ย.พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 22 เดือน จากอานิสงส์ของการใช้จ่ายเงินภาครัฐประกอบกับอัตราดอกเบี้ยที่ร่วงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในประเทศ

ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคการผลิตเดือนก.ย.ไต่ระดับขึ้นแตะที่ 93 จุด จากระดับ 80 จุดในเดือนส.ค. ซึ่งทำสถิติเพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2548 โดยดัชนีดิ่งลงสู่ระดับ 44 จุดในเดือนม.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2534 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นนอกภาคการผลิตขยายตัวแตะที่ 82 จุด เมื่อเทียบกับ 78 จุดในเดือนก่อนหน้านี้

บลูมเบิร์กรายงานว่า การเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคการผลิตของเกาหลีใต้ในวันนี้มีขึ้นหลังจากที่ เมื่อวานนี้ธนาคารกลางเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคไต่ระดับขึ้นแตะที่ 114 จุดในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบเกือบ 7 ปี

ทั้งนี้ เศรษฐกิจเกาหลีใต้ขยายตัว 2.3% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่เร็วที่สุดในรอบเกือบ 6 ปี เนื่องจากการส่งออกและการใช้จ่ายภาคครัวเรือนปรับตัวสูงขึ้น โดยรัฐบาลได้จัดสรรเงินงบประมาณก้อนพิเศษพร้อมทั้งเพิ่มการใช้จ่ายในปีนี้เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก

ขณะเดียวกัน รายงานวันนี้ระบุว่า ดัชนีชี้วัดแนวโน้มการส่งออกอยู่ที่ 100 จุด ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 85 จุดในเดือนที่แล้ว ขณะที่ดัชนีชี้วัดยอดขายในประเทศเดือนก.ย.เพิ่มขึ้นแตะที่ 98 จุด จากระดับ 86 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ