นายกสมาคมค้าทองคำ เผยนักลงทุนหันมาลงทุนเก็งกำไรในตลาดทองคำมากขึ้นส่งผลให้ราคาในตลาดโลกปรับตัวพิ่มสูงขึ้น โดยเชื่อว่าในระยะสั้นราคาทองรูปพรรณในประเทศมีโอกาสขึ้นไปแตะบาทละ 16,500
"ราคาทองคำที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเกิดจากนักลงทุนเข้ามาลงทุนทำกำไรในตลาดทองคำเพิ่มมากขึ้น เพราะนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่า เศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้นอย่างแท้จริง ทำให้การลงทุนทองคำมีความเสี่ยงน้อยกว่า" นายจิตติ ตั้งสิทธิภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าว
นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า ราคาทองคำในปัจจุบันยังไม่ใช่ระดับราคาที่สูงมากที่สุด เพราะมีแนวโน้มจะปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยเพดานสูงสุดของการปรับตัวครั้งนี้น่าจะอยู่ที่ประมาณบาทละ 16,500 หลังจากนั้นต้องพิจารณากันอีกครั้งว่า จะมีการปรับฐานของราคาลงมาอยู่ที่เท่าไหร่
วานนี้(8 ก.ย.) ราคาทองคำแท่งได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบประมาณ 6 เดือน โดยราคาซื้อคืนอยู่ที่บาทละ 16,000 ส่วนราคาขายอยู่ที่บาทละ 16,100 โดยราคามีการปรับเปลี่ยนในวันเดียวถึง 4 ครั้งๆ ละ 50 บาท รวมราคาสูงกว่าเมื่อวันที่ 7 ก.ย.ถึง 200 บาท ส่วนราคาทองคำวันนี้ ทองรูปพรรณซื้อคืนบาทละ 15,720 ขายออกบาทละ 16,450 ขณะที่ทองคำแท่งซื้อคืนบาทละ 15,950 ขายออกบาทละ 16,050