กระทรวงทรัพยากรมนุษย์จีนเผยการขาดแคลนแรงงานในเมืองศูนย์กลางส่งออกบ่งชี้เศรษฐกิจฟื้นตัว

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 9, 2009 13:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และความมั่นคงทางสังคมของจีนเผยการขาดแคลนแรงงานในเมืองที่เป็นศูนย์กลางของการส่งออกบ่งชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว แม้ว่าตลาดแรงงานโดยรวมจะยังไม่ฟื้นตัวขึ้นก็ตาม

หยิน เหว่ยหมิน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ฯ กล่าวว่า ความยากลำบากในการว่าจ้างคนงานในแถบลุ่มแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำไข่มุกนั้นชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่โดยรวมแล้ว จีนยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดีนัก

เศรษฐกิจจีนกำลังฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่เศรษฐกิจชะลอตัวลงมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี โดยยอดการปล่อยเงินกู้ที่สูงเป็นประวัติการณ์และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงินถึง 5.86 แสนล้านดอลลาร์ช่วยรับมือกับภาคการส่งออกที่ร่วงลง ฟ่าน กัง ที่ปรึกษาแบงค์ชาติจีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การส่งออกอาจจะดีดตัวขึ้นถึง 10% หรือมากกว่านั้นในปีหน้า หลังจากที่อ่อนตัวลงนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว

หยินกล่าวต่อไปว่า วิกฤตการเงินโลกยังไม่สิ้นสุดลง ผลพวงจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจกว่าจะไปถึงตลาดแรงงานได้นั้นคงจะต้องใช้เวลาอีกสักพัก

ผลการสำรวจนักเศรษฐศาสตร์โดยบลูมเบิร์กคาดว่า ยอดการส่งออกของจีนในเดือนส.ค.ร่วงลงไป 19% จากระดับปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นสถิติที่ลดลงน้อยที่สุดในรอบ 5 เดือน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ