นายกฯแคนาดาเตรียมแสดงความเห็นคัดค้านมาตรการกีดกันการค้าต่อโอบามาในระหว่างเดินทางเยือนสหรัฐพุธนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 15, 2009 11:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สตีเฟน ฮาร์เปอร์ นายกรัฐมนตรีแคนาดาจะแสดงความเห็น เพื่อคัดค้านลัทธิปกป้องทางการค้าของสหรัฐในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในสัปดาห์นี้

ดิมิทรี ซูดาส โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีของแคนาดาแถลงว่า นายฮาร์เปอร์จะแสดงจุดยืนที่แข็งกร้าวและยืนหยัดในประเด็นที่เกี่ยวกับบทบัญญัติ Buy American ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ

ฮาร์เปอร์มีกำหนดการเข้าพบนายโอบามาเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงในวันพุธนี้ และจะเยือนวุฒิสภาสหรัฐเพื่อพบปะกับบรรดาแกนนำสภาในวันพฤหัสบดี

รายงานระบุว่า รัฐบาลแคนาดาและคณะทำงานของนายโอบามาได้แต่งตั้งผู้แทนเจรจาเพื่อพิจารณาข้อเสนอของแคนาดาที่จะอนุญาตให้บริษัทของสหรัฐได้สัญญาจัดซื้อในแคนาดาแลกกับการให้เอกสิทธิแคนาดาไม่ถูดกีดกันทางการค้าตามบทบัญญัติ Buy American

แคนาดาและสหรัฐมีความสัมพันธ์ทางการค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลกร่วมกัน โดยตลาดสินค้าส่งออกประมาณ 70% ของแคนาดาคือสหรัฐ แคนาดาจึงให้ความสำคัญกับสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นเพื่อนบ้านทางตอนใต้มากที่สุด

การเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาในวันพรุ่งนี้นับเป็นครั้งแรกของนายฮาร์เปอร์นับแต่ที่โอบามาขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งนอกเหนือจากประเด็นการค้าระหว่างสองประเทศแล้ว เรื่องพลังงาน เศรษฐกิจ ความมั่นคง สิ่งแวดล้อม และอัฟกานิสถาน ก็จะเป็นประเด็นสำคัญในการพบปะพูดคุยระหว่างผู้นำทั้งสองด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ โอบามาได้เดินทางเยือนแคนาดาเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเขาในฐานะประธานาธิบดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ