รัสเซียเผยประเทศหลุดพ้นจากภาวะถดถอย แต่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่จนกว่าปี 2555

ข่าวต่างประเทศ Wednesday September 16, 2009 17:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอิกอร์ ชูวาลอฟ รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียเปิดเผยว่า ขณะนี้รัสเซียกำลังหลุดพ้นจากภาวะถดถอย แต่เศรษฐกิจจะยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่จนกว่าจะถึงปี 2555 ฟากรัฐมนตรีคลังชี้เศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัวในช่วงไตรมาส 3

โดยชูวาลอฟกล่าวว่า ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่เปิดเผยออกมาล่าสุดบ่งชี้ว่า เศรษฐกิจจะฟื้นตัวขึ้นอย่างช้าๆและค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งอาจใช้เวลา 2 ปี หรือมากกว่านั้น แต่รัฐบาลได้คาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวอย่างเต็มที่ในปี 2555

ทั้งนี้ รัสเซียได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากกว่าประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ส่วนใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจำนวนมาก

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของรัสเซียในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ขยายตัว 7.4% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรก แต่ยังคงลดลง 10.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ขณะที่ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค.ลดลง 3% หลังจากที่เพิ่มขึ้นใน 2 เดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังมีความไม่แน่นอน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ