สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเพียงเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ (29 ก.ย.) เพราะได้รับแรงกดดันจากสกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งขึ้นและราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง ซึ่งเป็นผลมาจากความวิตกกังวลที่ว่าตัวเลขจ้างงานสหรัฐจะลดลงอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐที่อ่อนแอยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ฉุดสัญญาทองคำอ่อนตัวลงด้วย
บลูมเบิร์กรายงานว่า สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 994.40 ดอลลาร์/ออนซ์ เพิ่มขึ้น 30 เซนต์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 986.10-997.20 ดอลลาร์
ขณะที่สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 16.178 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 1.70 เซนต์
ส่วนสัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนม.ค.ปิดที่ 1,278.20 ดอลลาร์/ออนซ์ ดิ่งลง 12.60 ดอลลาร์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนธ.ค.ปิดที่ 290.00 ดอลลาร์/ออนซ์ ลดลง 3.90 ดอลลาร์
แฟรงค์ แมคจี นักวิเคราะห์จากบริษัท Brokerage Services LLC ในเมืองชิคาโก กล่าวว่า สกุลเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นได้สกัดแรงบวกในตลาดทองคำ นอกจากนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่อ่อนแอของสหรัฐทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจในการลงทุนด้วย
สำนักงานคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยเอกชนของสหรัฐรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐประจำเดือนก.ย.ร่วงลงแตะ 53.1 จุด จากเดือนส.ค.ที่ระดับ 54.5 จุด และสวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 57 จุด
ส่วนความเคลื่อนไหวของกองทุน SPDR Gold Trust ซึ่งเป็นกองทุน ETF ที่ลงทุนในทองคำรายใหญ่สุดของโลกนั้น ณ วันที่ 25 ก.ย.กองทุน SPDR ถือครองทองคำเพิ่มขึ้น 0.2% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 8.394 ล้านออนซ์