ดัชนีราคาบ้านใน 20 เมืองใหญ่ของสหรัฐประจำเดือนก.ค.ที่สำรวจโดย Standard & Poor`s/Case-Shiller ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.2% จากเดือนมิ.ย.มาอยู่ที่ระดับ 143.05 จุด ซึ่งทำสถิติขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 แต่ปรับตัวลดลง 13.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี
เดวิด บิลท์เซอร์ ประธานคณะกรรมาธิการผู้จัดทำดัชนี Case-Shiller กล่าวว่า "เราจำเป็นต้องจับบตาดูสถานการณ์ความไม่แน่นอนในช่วงหลายเดือนต่อจากนี้เพื่อประเมินตลาดอสังหาริมทรัพย์ หลังจากที่นโยบายการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรกสิ้นสุดลงในเดือนพ.ย. ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าอัตราว่างงานจะสูงขึ้น และมีความเป็นไปได้ว่าจะมีบ้านที่หลุดจำนองเพิ่มขึ้นด้วย"
ทั้งนี้ ผู้ซื้อบ้านหลังแรกสามารถขอสินเชื่อในอัตรา 10% ของราคาซื้อบ้านที่มีมูลค่ากว่า 8,000 ดอลลาร์ แต่มาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในเดือนพ.ย.นี้
เอพีรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐได้เปิดเผยยอดขายบ้านมือสองที่ดิ่งหนักเกินคาดในเดือนส.ค. ซึ่งนับเป็นการร่วงลงครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนเม.ย. ขณะที่ยอดขายบ้านใหม่กระเตื้องขึ้นเล็กน้อยเพียง 0.7%